TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Ireland tuyên bố sẽ từ chức và giải tán chính phủ trong tháng 12/2010

23-11-2010 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Ireland tuyên bố sẽ từ chức và giải tán chính phủ trong tháng 12/2010

Kế hoạch thắt chặt ngân sách của Ireland dự kiến được đưa ra trước Quốc hội Ireland vào ngày 07/12/2010, cần sự chấp thuận của EU, IMF. Thủ tướng sẽ từ chức sau thời điểm trên.

Cuối ngày thứ Hai, ông Brian Cowen, thủ tướng Ireland, cho biết ông sẽ từ chức sau khi kế hoạch tài khóa và ngân sách được thông qua vào tháng 12/2010.

Quyết định trên của ông được đưa ra sau khi đáng đối lập và nhiều bên tuyên bố phản đối chính phủ đương nhiệm vì những thất bại trong điều hành kinh tế.

Đầu ngày thứ Hai, đảng thiểu số Green Party tuyên bố công chúng Ireland đã mất niềm tin vào chính phủ sau khi chính phủ chấp thuận gói giải cứu quy mô 100 tỷ USD từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Đảng thiểu số kêu gọi giải tán chính phủ và tiến hành tổng tuyển cử vào đầu năm 2011. Khi đó bản kế hoạch thắt chặt ngân sách sẽ được đưa ra trước công chúng Ireland, những người đã gánh chịu 3 năm suy thoái kinh tế.

Khi đồng ý từ chức, ông Cowen trở thành chính trị gia đầu tiên tại khu vực đồng tiền chung châu Âu phải từ chức vì khủng hoảng nợ công.

Tại Hy Lạp, dù sự ủng hộ đối với thủ tướng George Papandreou đi xuống sau khi nước này nhận tiền hỗ trợ, ông vẫn nắm quyền điều hành đất nước và thậm chí còn thắng trong cuộc bầu cử gần đây.

Kế hoạch thắt chặt ngân sách của Ireland dự kiến được đưa ra trước Quốc hội Ireland vào ngày 07/12/2010. Kế hoạch sẽ kêu gọi tiết kiệm 6 tỷ euro ngân sách, kế hoạch này cần phải nhận được sự chấp thuận của EU và IMF.

Ông Philip Lane, giáo sư tại đại học Trinity College Dublin, cho rằng kế hoạch gần như chắc chắn sẽ được thông qua và sau đó không có lý do gì mà không tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên