TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Italia lo ngại về "nguy cơ lây lan" từ Tây Ban Nha

26-03-2012 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Italia lo ngại về "nguy cơ lây lan" từ Tây Ban Nha

Thủ tướng Italy Mario Monti đã cảnh báo rằng Tây Ban Nha có thể châm ngòi lại cho cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và khiến nguy cơ này lây lan sang Italia.

Phát biểu tại một diễn đàn về chính sách cải cách lao động mới của chính phủ Italia ở Lake Como, Thủ tướng Monti đã đánh giá cao nỗ lực của Tây Ban Nha để cải cách thị trường việc làm nhưng cũng cho biết những kết quả đạt được đã bị phá hỏng sau thất bại trong việc kiểm soát ngân sách của nước này.

Tây Ban Nha đã gây chấn động thị trường thế giới vào tháng trước, khi tuyên bố thất bại trong việc đảm bảo mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2011, và đưa ra một mục tiêu tài khóa “dễ thở hơn” trong năm 2012.

Monti cho biết: "Tây Ban Nha chắc chắn đã thực hiện một cuộc cải cách sâu sắc trên thị trường lao động, nhưng lĩnh vực tài chính công lại không được quan tâm đầy đủ. Đây mới là điều đáng lo ngại bởi lợi tức trái phiếu nước này tăng lên có thể châm ngòi trở lại cuộc khủng hoảng nợ công có "nguy cơ lây lan" sang Italia."

Italia đã thông qua một kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách trị giá 33 tỷ euro (43,77 tỷ USD) trong tháng 12/2011, nhắm tới mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2013. Trong khi đó, Tây Ban Nha lại điều chỉnh mục tiêu thâm hụt ngân sách lên 5,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2012, nới lỏng hơn so với thỏa thuận ban đầu với các nước Eurozone.

Kể từ khi Tây Ban Nha tiết lộ thất bại trong cắt giảm ngân sách, các nhà đầu tư đã bắt đầu yêu cầu một mức lợi tức cao hơn, cho thấy tâm chấn của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đang dần chuyển hướng.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của chính phủ Tây Ban Nha đang ở khoảng 5,4%, cao hơn 0,4% so với trái phiếu tương đương của Italia, và tăng 0,8% so với mức thấp nhất của tháng trước. Trong tháng 11/2011, trước đợt bơm tiền đầu tiên của Ngân hàng Trung ương châu Âu, con số này là 6,7%, thấp hơn trái phiếu tương đương của Italia chỉ 0,02%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên