TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Italy Monti từ chức để dọn đường bầu cử

22-12-2012 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Italy Monti từ chức để dọn đường bầu cử

Nhiều khả năng tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 24/2/2013.

Theo phóng viên TTXVN tại Rôma, tối 21/12, Thủ tướng Italy Mario Monti đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Giorgio Napolitano của nước này, mở đường để ông Napolitano yêu cầu tiến hành tổ chức tổng tuyển cử, nhiều khả năng là vào ngày 24/2/2013.
 
Hành động từ chức của ông Monti diễn ra ngay sau khi Hạ viện Italy thông qua lần cuối kế hoạch ngân sách năm 2013 (hay còn gọi là Luật Bình ổn) với tỷ lệ 309 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 5 phiếu trắng. 

Dự luật ngân sách nói trên, đặt kế hoạch đưa thâm hụt ngân sách của Italy từ mức mục tiêu 2,6% GDP trong năm nay xuống 1,8% GDP trong năm 2013.
 
Theo hãng tin ANSA, ông Monti dự kiến sẽ có cuộc họp báo cuối cùng vào ngày 23/12 để công bố "lộ trình" lâu nay của ông đối với Italy, cụ thể là những biện pháp mà chính phủ kỹ trị của ông đã thực hiện trong năm qua cũng như những cải cách cần phải thực hiện trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo này, ông Monti dự kiến vẫn chưa tuyên bố ý định liệu có ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới hay không, mà có thể sẽ chờ thêm vài ngày nữa mới đưa ra quyết định chính thức./. 

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên