TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nhật Bản: Sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc

27-09-2012 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản: Sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Như vậy, phát ngôn của ông Noda không thể xoa dịu tình trạng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu châu Á.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda vừa tuyên bố Nhật Bản sẽ không bao giờ thỏa hiệp với Trung Quốc trong việc khẳng định chủ quyền đối với đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trả lời trước báo giới New York, ông Noda nhấn mạnh, mặc dù Nhật Bản không muốn xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc và muốn bàn bạc 1 cách ôn hòa, Senkaku/Điếu Ngư là 1 phần lãnh thổ vốn có của Nhật Bản, dựa trên các bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế. 

Lời phát biểu trên được ông Noda đưa ra trong bối cảnh 2 nước đang gặp phải khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất kể từ năm 2005. Hôm 25/9, cuộc đàm phán bên lề hội nghị thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc giữa 2 ngoại trưởng của 2 nước đã không đem lại kết quả tốt đẹp khi Trung Quốc tuyên bố “sẽ không nhân nhượng” trước lời khẳng định chủ quyền của Nhật Bản. 

Tranh chấp lãnh thổ đã đẩy Trung Quốc và Nhật Bản đến nguy cơ chiến tranh kinh tế. Các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra, làm gián đoạn hoạt động của các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc. 

Người Trung Quốc đã hủy bỏ 40.000 vé máy bay đã đặt trước với hãng hàng không All Nippon Airways của Nhật Bản. Trong khi đó, Japan Airlines cũng bị hủy 15.500 chuyến tính đến ngày 24/9. 

Toyota và Nissan vừa công bố ngừng hoạt động sản xuất tại Nhật Bản do lượng cầu sụt giảm quá mạnh. Sản lượng trong tháng 8 tại Trung Quốc của Nissan đã giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng của Toyota giảm 18% trong khi Honda ghi nhận con số 10%. Theo ước tính của Hiệp hội xe hơi Trung Quốc, lần đầu tiên kể từ năm 2005, Nhật Bản sẽ bị Đức vượt mặt trên thị trường này. 

Các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản, vốn vẫn đang trong tình trạng hồi phục từ thảm họa động đất và sóng thần năm ngoái, giờ đây sẽ phải gánh chịu những thiệt hại thậm chí còn lớn hơn về mặt tài chính ở Trung Quốc – thị trường xe hơi lớn nhất thế giới. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên