TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nhật chuẩn bị từ chức

23-08-2011 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nhật chuẩn bị từ chức
Bộ trưởng Tài chính Nhật Yoshihiko Noda

Hiện nay, cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng căng thẳng với 2 ứng viên: cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Seiji Maehara và Bộ trưởng Tài chính Nhật Yoshihiko Noda.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan nhiều khả năng sẽ từ chức vào ngày 30/08/2011, theo thông tin từ Bộ trưởng Kinh tế của nước này.

Như vậy, Nhật nhiều khả năng sẽ có lãnh đạo thứ 6 trong 5 năm. Nước này đang đương đầu với khủng hoảng hạt nhân và rất nhiều vấn đề kinh tế khác.

Cuộc đua để giành chức Thủ tướng Nhật trở nên căng thẳng hơn trong ngày thứ Hai khi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara quyết định tham gia tranh cử, như vậy khả năng chiến thắng của Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda sẽ giảm bớt.

Lãnh đạo mới của kinh tế Nhật sẽ phải đương đầu với vấn đề đồng yên tăng giá quá mạnh, tác động xấu đến xuất khẩu. Chính phủ Nhật cũng sẽ phải đẩy mạnh các nỗ lực tái thiết đất nước sau động đất và sóng thần ngày 11/03/2011, chấm dứt khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi, cùng lúc đó giảm nợ công và giải quyết vấn đề của một đất nước có dân số già.

Ông Kan, người có tỷ lệ ủng hộ rơi xuống dưới mức 20%, vào tháng 6/2011 cam kết sẽ từ chức sau khi hoàn thành được một số nhiệm vụ.

Trong tuần này, dự kiến một số dự thảo luật quan trọng sẽ được thông qua. Đảng Dân chủ của ông sẽ chọn người kế nhiệm vào ngày 29/08/2011.

Ông Maehara, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, người đã từng cảnh báo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc và sau này đưa mục tiêu ngăn giảm phát lên hàng đầu trong ưu tiên chính sách của ông, dự kiến sẽ chính thức thông báo quyết định ra tranh cử của ông vào ngày thứ Ba tuần tới.

Ông Noda, ứng cử viên cũng đang có ý định chạy đua vào vị trí Thủ tướng, đã từng hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của ông Maehara.

Trọng tâm của cuộc tranh cử hiện nay sẽ là làm sao các ứng viên giành được sự ủng hộ của Đảng đối lập hiện đang nắm quyền cản trở các dự luật. Ngoài ra, họ còn phải tìm ra phương thức và thời điểm tăng thuế phù hợp để có tiền cho các kế hoạch tái thiết vùng Đông Bắc và chi trả cho các chương trình an sinh xã hội.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên