TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nhật muốn dãn dân ở thủ đô để đề phòng động đất

28-03-2011 - 10:04 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nhật muốn dãn dân ở thủ đô để đề phòng động đất

Nếu đại địa chấn tấn công Tokyo, cả nước Nhật sẽ diệt vong vì tất cả mọi thứ đều nằm ở đây cả.

Cả đời mình Takayoshi Igarashi đã chống lại văn hóa chi tiêu công ở Nhật Bản. Nay ông lại là người đề xuất khoản đầu tư lớn nhất cho quy hoạch đô thị ở quốc gia này trong hàng thập kỷ nay.

Hai ngày trước khi trận động đất và sóng thần kỷ lục tấn công Nhật Bản, Thủ tướng Naoto Kan bổ nhiệm Igarashi vào vị trí Cố vấn nội các về vấn đề suy giảm dân số và suy thoái nông thôn.

Igarashi nói thảm họa lần này đặt ra nhu cầu rõ ràng phải giảm vai trò của thủ đô để tránh một thảm họa thậm chí còn lớn hơn.

“Tôi đã nói với Thủ tướng rằng phân tán ra toàn quốc là điều đầu tiên chúng ta cần làm khi tái thiết,” Igarashi, GS ĐH Hosei ở Tokyo, nói trong một cuộc phỏng vấn sau cuộc họp với Thủ tướng Kan hồi tuần trước.

“Chúng ta không biết bao giờ đại địa chấn tấn công Tokyo, nhưng rồi sẽ có lúc như vậy và khi ấy cả nước sẽ diệt vong vì tất cả mọi thứ đều nằm ở đây cả.”

Hiện Igarashi đang ủng hộ một gói tái thiết ít nhất 20 nghìn tỷ yen (246 tỷ USD), một con số tương tự với đề xuất của các thành viên Nội các cả từ đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập lớn nhất.

Một chương trình như thế sẽ tiêu tốn gần một nửa mức trần 44,3 nghìn tỷ yen tiền bán trái phiếu chính phủ mà Thủ tướng Naoto Kan cam kết thực hiện trong năm tái khóa bắt đầu vào ngày 01/04.

Lợi suất có khả năng sẽ tăng nếu chi tiêu công được tài trợ nhờ vay nợ.

Minh Tuấn
Theo Bloomberg

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên