TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Pháp từ chức vì Paul Krugman?

26-08-2014 - 14:46 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Pháp từ chức vì Paul Krugman?

Chính phủ Pháp đã phải giải tán vì những bất đồng trong việc triển khai chính sách thắt lưng buộc bụng.

Tối qua (25/8), chính phủ Pháp đã sụp đổ khi Thủ tướng Manuel Valls đệ đơn từ chức lên Tổng thống Francois Hollande sau chưa đầy nửa năm nhậm chức. Tất cả các bộ trưởng đều từ chức, buộc Tổng thống Hollande phải bổ nhiệm một loạt nhân sự mới.

Và, theo Business Insider, nhà kinh tế học từng đạt giải Nobel Kinh tế có một phần trách nhiệm trong sự việc này. 

Lý do khiến toàn bộ nội các của Thủ tướng Manuel Valls xuất phát từ cuộc phỏng vấn của trên tờ LeMonde của Bộ trưởng kinh tế Arnaud Montebourg. Trong bài phỏng vấn này, ông lên tiếng chỉ trích các chính sách thắt lưng buộc bụng mà chính phủ Pháp đang thực hiện. Để đưa ra những dẫn chứng cho thấy chính sách thắt lưng buộc bụng đã thất bại, Montebourg đã dẫn lời Paul Kraugman -  cựu giáo sư ĐH Princeton và cũng là cây bút xuất sắc của tờ New York Times. 

Le Monde: Có phải trong 2 năm qua, châu Âu nói chung và nước Pháp nói riêng đã quá tập trung vào việc cắt giảm ngân sách? 

Ông Montebourg: Đó không phải là nhận định của riêng bản thân tôi mà ngày càng có nhiều người nhận ra điều này. Bắt nguồn từ IMF, các định chế tài chính quốc tế đều đã lên tiếng cảnh báo các nước quá mạnh tay trong cắt giảm ngân sách. Hôm 13/8 vừa qua, nhà kinh tế học Paul Krugman cũng đã viết rằng “ác mộng đối với châu Âu không còn là một giả thiết. Hoạt động sản xuất ngừng trệ báo hiệu về một thời kỳ suy thoái mới với nguyên nhân hàng đầu là chính sách thắt lưng buộc bụng”. Hàng loạt các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cũng đã cảnh báo về điều này, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Những bình luận của ông Montebourg được ủng hộ bởi Bộ trưởng Giáo dục cũng như Bộ trưởng Văn hóa. 

Krugman cũng đã chỉ ra rằng giờ đây các chính phủ châu Âu chỉ có thể khắc phục những điểm yếu của nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa không có mấy tác dụng. 

Vận mệnh của châu Âu đang nằm trong tay Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi – người hiểu rõ về tình trạng hiện nay nhưng phải đối mặt với những lời chỉ trích của “phe diều hâu” phản đối nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Bằng cách chấp nhận giải tán nội các, ông Hollande cho thấy ông vẫn sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi lộ trình cắt giảm ngân sách. Trong khi đó, nhiều báo cáo cho thấy Montebourg và Bộ trưởng giáo dục Benoit Hamon sẽ không tham gia vào nội các mới. 

Anh Ngọc

huongnt

Nguồn Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên