TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Rajoy: "Không nghi ngờ gì nữa, tương lai của Tây Ban Nha đang bị đe dọa"

11-04-2012 - 17:10 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Rajoy: "Không nghi ngờ gì nữa, tương lai của Tây Ban Nha đang bị đe dọa"
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Thủ tướng Rajoy cho biết tương lai nước này đang bị đe dọa trước cuộc chiến chế ngự đà tăng lợi suất trái phiếu trong khi hai khu tự trị lớn nhất nước muốn đẩy trách nhiệm cắt giảm chi tiêu lại cho chính phủ.

Trong bối cảnh trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha đang giao dịch quanh mức mà tại đó ba quốc gia Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha phải nhờ đến những gói cứu trợ của châu Âu, Thủ tướng Rajoy hôm nay sẽ phải giải trình với các đại biểu quốc hội đảng Nhân dân về kế hoạch cắt giảm ngân sách sâu nhất trong vòng 30 năm.

Trong một nỗ lực thúc đẩy các khu tự trị tích cực tham gia vào quá trình cắt giảm chi tiêu, ngày 10/4, ông Rajoy đã tuyên bố trước các thượng nghị sỹ: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tương lai của Tây Ban Nha đang bị đe dọa. Vấn đề là thị trường có thể quyết định cho vay, hoặc là không.”

Khi các khu tự trị của Tây Ban Nha đang chịu thiệt hại nặng nề từ việc doanh thu thuế suy giảm vì hầu hết các vùng đều bị thị trường vốn từ chối, Esperanza Aguirre, người đứng đầu khu tự trị vùng Madrid trong ngày hôm qua đã đề nghị bàn giao lại những trách nhiệm liên quan tới y tế, giáo dục lại cho chính phủ trung ương. Aguirre, một đối thủ của thủ tướng Rajoy trong cuộc bầu cử chọn ra người đứng đầu đảng Nhân dân, cho biết động thái này có thể tiết kiệm tới 48 tỷ euro (63 triệu USD) bằng cách tránh chồng chéo trách nhiệm.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha đã tăng thêm hơn 1% kể từ 2/3 khi thủ tưởng nước này tuyên bố không thể đạt được mục tiêu ngân sách Liên minh châu Âu (EU) đề tra trước đó. Sau khi đàm phán, Tây Ban Nha và EU đã thống nhất đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách của nước này về mức 5,3% GDP so với 8,5% trong năm 2011.

Số liệu công bố gần đây cho thấy tổng nợ của quốc gia này năm 2011 đã lên tới 68,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt dự báo 67,3% trước đó của chính phủ.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên