TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Singapore đốc thúc việc sinh con vào năm rồng

24-01-2012 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Singapore đốc thúc việc sinh con vào năm rồng

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bày tỏ hy vọng người dân Singapore sẽ thúc đẩy việc sinh em bé nhằm tăng tỷ lệ sinh của đất nước trong năm con rồng 2012 này.

Trong một thông điệp gửi đến giới truyền thông nhân dịp đầu năm mới Âm lịch 2012, Thủ tướng Lý Hiển Long - người cha của bốn đứa con - nói rằng việc phát triển các gia đình Singapore là một ưu tiên quan trọng và đảo quốc này ngày càng cần nhiều trẻ em địa phương được sinh ra như là một trong những yếu tố cần thiết để duy trì bản sắc dân tộc. “Năm nay sẽ là năm Rồng lớn cho trẻ sơ sinh,” ông nói.

Ông cũng cho rằng Singapore không muốn phụ thuộc nhiều hơn nữa vào những người nhập cư và cũng không muốn thấy dân số ngày càng bị thu hẹp.

Dữ liệu lịch sử cho trong những năm rồng gần đây nhất, năm 2000 và năm 1988, tỷ lệ trẻ em được sinh ra ở các thành phố của Singapore đã tăng hơn 10%.

Trong khi đó, những thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ sinh (TFR) của Singapore giảm từ 1,6 trẻ sơ sinh trên mỗi phụ nữ trong 2000 xuống còn 1,2 trong năm 2011 và xu hướng này chủ yếu ở những người Singapore gốc Hoa với tỷ lệ sinh giảm mạnh từ 1,43 năm 2000 xuống 1,08 trong năm 2011, thấp nhất trong số ba dân tộc chủ yếu ở Singapore. Tuy nhiên, về tổng thể, TFR của Singapore đã tăng nhẹ từ 1,15 năm 2010 lên 1,20 năm 2011.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Chính phủ Singapore dự định sẽ áp dụng chính sách khuyến khích tài chính, tạo môi trường hỗ trợ xã hội, giảm bớt gánh nặng trách nhiệm của các bậc cha mẹ để khuyến khích họ có thêm con.

Năm con rồng được xem là năm tốt nhất để sinh con vì rồng là con vật thần thoại duy nhất trong 12 con giáp và là biểu tượng của hoàng tộc ở hầu hết các nước Á Đông. Người ta cho rằng những đứa bé sinh vào năm này sẽ có sự dũng cảm và trí tuệ, mang lại may mắn cho cả gia đình.

Hiện nay, dân số Singapore là 5,2 triệu người, trong đó 1/4 là người nước ngoài.

Theo Bình Nguyên

Thời báo kinh tế Sài Gòn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên