TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Trung Quốc chỉ ra thủ phạm khiến thị trường tài chính lao dốc

16-02-2016 - 15:28 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Trung Quốc chỉ ra thủ phạm khiến thị trường tài chính lao dốc

Tờ Tin tức Bắc Kinh trích lời phát biểu của Lý Khắc Cường tại một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước cho rằng các nhà quản lý đã không phản ứng tích cực với đà giảm điểm của thị trường và thậm chí một số người còn có vấn đề về cách quản lý.

Mới đây Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên tiếng chỉ trích cách mà các quan chức trong ngành tài chính nước này đối phó với đà lao dốc của thị trường chứng khoán và đồng nhân dân tệ.

Như vậy ông Lý là quan chức cấp cao nhất cho đến thời điểm này chỉ ra rằng thủ phạm khiến thị trường tài chính Trung Quốc chao đảo chính là phản ứng của cơ quan quản lý.

Tờ Tin tức Bắc Kinh trích lời phát biểu của Lý Khắc Cường tại một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước cho rằng các nhà quản lý đã không phản ứng tích cực với đà giảm điểm của thị trường và thậm chí một số người còn có vấn đề về cách quản lý. Tuy nhiên ông không chỉ đích danh quan chức nào có lỗi và nói quyết định can thiệp vào thị trường chứng khoán cũng như ngoại hối là cần thiết để phòng ngừa rủi ro hệ thống và “tháo ngòi một số quả bom”.

“Nhìn lại thì một số cơ quan có trách nhiệm đã hành động chưa hợp lý và có vấn đề trong quản lý nội bộ”, ông nói.

Trong thời gian qua Ủy ban chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã gặp phải nhiều chỉ trích vì một loạt động thái như áp dụng cơ chế tự ngắt và ngay lập tức loại bỏ nó chỉ sau 4 ngày. Chủ tịch CSRC cũng đã thừa nhận các luật lệ chưa thực sự hoàn thiện và hứa sẽ rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm vừa qua.

Kể từ mức đỉnh được lập hồi tháng 6, chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm tổng cộng hơn 40% kể cả sau khi các quỹ quốc doanh bỏ ra hàng tỷ USD trợ giá cổ phiếu. Chính phủ Trung Quốc cũng siết chặt các biện pháp kiểm soát vốn và chi gần 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối để bảo vệ tỷ giá.

Phiên hôm qua (15/2), sau khi Thống đốc NHTW Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên lên tiếng cam kết sẽ bảo vệ bản tệ, đồng nhân dân tệ đã tăng giá mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên