TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuật toán mua bán chứng khoán của Goldman Sachs nguy cơ bị lộ

08-07-2009 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Thuật toán mua bán chứng khoán của Goldman Sachs nguy cơ bị lộ

Giới tài chính đang xôn xao vì vụ Aleynikov, cựu lập trình viên của Goldman Sachs bị bắt vì nghi ăn cắp thuật toán giao dịch chứng khoán của ngân hàng này.

Anh Sergey Aleynikov, cựu nhân viên lập trình tại Goldman Sachs, đã bị bắt ngày 03/07 sau khi vừa đến sân bay quốc tế Liberty International Airport tại New Jersey – Mỹ. Người đàn ông 39 tuổi mang hai quốc tịch Nga – Mỹ đang bị cáo buộc ăn cắp mã chương trình phần mềm giao dịch.

Trong cáo trạng trước toà án tại Manhattan ngày 04/07 tạ Mỹ, công tố viên Joseph Facciponti trước toà án liên bang cho rằng vụ ăn cắp mã giao dịch của Aleynikov tiềm ẩn rủi ro lớn đối với thị trường Mỹ.

 “Bất kỳ ai ăn cắp đoạn mã đó cũng có nghĩa là nắm được cách kiếm tiền của Goldman Sachs. Chỉ những tổ chức tài chính lớn như Goldman Sachs mới có tiền phát triển phần mềm kiếm tiền tốc độ cực cao, phân tích các chiến lược thị trường khác nhau...” -  Larry Tabb, sáng lập viên công ty nghiên cứu và tư vấn tài chính TABB
Aleynikov đã chuyển đoạn mã lập trình cho chương trình giao dịch trị giá nhiều triệu USD này sang một máy chủ tại Đức và nhiều người đã có thể tiếp cận với đoạn mã trên. Goldman Sachs tại New York sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu phần mềm này bị phát tán.

Công tố viên Facciponti cho biết: “Goldman Sachs đã đặt ra khả năng ai đó biết sử dụng chương trình trên sẽ có thể thao túng thị trường theo một cách thiếu công bằng. Bản copy của chương trình hiện đang ở Đức và ở thời điểm hiện nay chưa thể biết ai đã tiếp cận với nó.”

Công tố viên nói thêm: “Bất kỳ ai có kiến thức chuyên môn đều có thể sử dụng nó và thị phần của họ chắc chắn sẽ thay đổi.”

Đoạn mã chương trình bị ăn cắp có thể cho phép một công ty thực hiện nhiều giao dịch tinh vi, tốc độ cao, khối lượng giao dịch lớn đối với nhiều loại cổ phiếu và hàng hoá trên thị trường, giao dịch này mỗi năm mang lại nhiều triệu USD.

Luật sư bảo vệ cho Aleynikov đã “phản pháo” rằng buộc tội từ chính phủ là hết sức “lố bịch”. Aleynikov đã tải chương trình về máy tính cá nhân để làm việc tại nhà và anh đã không hề reo rắc đoạn mã đó.

Bí mật kiếm tiền của Goldman Sachs bại lộ?

Ông Larry Tabb, người sáng lập ra TABB – một công ty nghiên cứu và tư vấn về thị trường tài chính, cho biết: “Bất kỳ ai ăn cắp đoạn mã đó đồng nghĩa với nắm được cách kiếm tiền của Goldman Sachs. Chỉ những tổ chức tài chính lớn như Goldman Sachs mới có thể có tiền dành phát triển phần mềm kiếm tiền với tốc độ cực cao và có thể phân tích những chiến lược thị trường khác nhau theo hướng họ sẽ là người đi đầu trong mọi quyết định đầu tư.”

Một ai đó có thể sử dụng đoạn mã này để áp dụng chiến lược tương tự như Goldman Sachs đối với từng loại cổ phiếu và thậm chí người đó có thể thực hiện nhanh hơn, “nẫng trên tay” khoản lợi nhuận đầu tư mà lẽ ra sẽ thuộc về Goldman Sachs. Điều thứ hai họ có thể làm là biết trước những gì Goldman Sachs sẽ làm và đi trước về quyết định của Goldman.

Aleynikov đã phát tán đoạn mã?

Luật sư bảo vệ cho Aleynikov công bố chỉ có 32/1024 megabit của đoạn mã đã được chuyển.

Và theo bà, như vậy Aleynikov không hề có ý định phát tán đoạn mã trên.

Bà cho rằng trên thực tế Aleynikov hoàn toàn có thể phát tán đoạn mã trên chỉ trong 10 phút bằng một chiếc điện thoại di động. Một khi cơ quan thanh tra của chính phủ có thể tiếp cận được với máy chủ tại Đức, họ sẽ có thể biết liệu Aleynikov có chuyển ra ngoài các dữ liệu bí mật khác hay không.

Theo lệ thường, rất có thể suy đoán Aleynikov sử dụng những gì đã lấy được tại Goldman Sachs cho công việc tại công ty mới.

Aleynikov làm việc tại Goldman Sachs từ năm 2007 cho đến tháng 6/2009. Anh là thành viên trong nhóm chuyên trách hệ thống máy tính của Goldman Sachs. Hành vi được cho là ăn cắp phần mềm của anh được thực hiện trong khoảng thời gian từ 01/06 đến 05/06.

Tạm thời tại ngoại

Aleynikov đã bỏ ra 750 nghìn USD để được tại ngoại. Aleynikov đã có kế hoạch kiếm được mức lương cao gấp 3 bằng việc tham gia vào một công ty mới và tham gia vào các giao dịch tự động với khối lượng giao dịch lớn.

Công ty mới mà Aleynikov tham gia đã lập tức tạm thời sa thải anh chờ phán quyết từ phía chính phủ.

Nghi phạm Aleynikov

Nghi phạm Aleynikov học môn toán ứng dụng tại Moscow Institute of Transportation Engineering sau khi chuyển sang đại học Rutgers học khoa học máy tính, anh tốt nghiệp năm 1993 và sau đó tiếp tục tốt nghiệp thạc sỹ khoa học vào năm 1996.

Trước khi vào làm việc tại Goldman Sachs, anh làm việc 8 năm tại IDT Corp, một công ty cung cấp thẻ điện thoại trả trước, anh đứng đầu nhóm phát triển hệ thống chuyển hướng cuộc gọi.

Goldman Sachs

Goldman Sachs từng là công ty chứng khoán lớn và kinh doanh có lãi nhất thế giới cho đến khi chuyển sang hoạt động theo mô hình ngân hàng sau vụ sụp đổ của đối thủ nhỏ hơn là Lehman Brothers.

Năm 2008, Goldman Sachs kiếm được 2,3 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với 11,6 tỷ USD năm 2007, thị trường biến động quá mạnh, Goldman Sachs buộc phải công bố thua lỗ quý 4/2009, lần thua lỗ đầu tiên trong 10 năm kể từ khi trở thành công ty đại chúng.

Công việc kinh doanh cổ phiếu của Goldman Sacsh mang lại 2 tỷ USD doanh thu trong quý 1/2009, thấp hơn 20% so với năm 2008. Kết quả kinh doanh quý 2/2009 sẽ được công bố tuần sau.

Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 2,97USD tương đương 2,1% lên mức 146,46USD/cổ phiếu tại thị trường New York trong phiên giao dịch gần nhất.


Theo Bloomberg

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên