tin mới
X
+
-

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số

14/27 nước thuộc Liên minh châu Âu (có cả Anh và Pháp) có tỷ lệ nợ tương đương hơn 60% GDP, mức giới hạn an toàn mà Liên minh châu Âu đưa ra.

Hy Lạp không phải nước duy nhất đương đầu với khủng hoảngtín dụng và nợ.

Liên minh châu Âu bao gồm 27 nước, liên minh đặt mục tiêulón để tạo ra một thị trường chung và tích hợp các nền kinh tế thông qua thểchế chung. Ủy ban châu Âu có trụ sở tại Brusselschịu trách nhiệm giám sát Liên minh châu Âu. Trong Liên minh châu Âu có 17 nướcsử dụng đồng euro làm đồng tiền chung.

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số (1)

Vấn đề nợ không chỉ của riêng Hy Lạp. 14/27 nước thuộc Liênminh châu Âu có tỷ lệ nợ tương đương hơn 60% GDP, mức giới hạn mà Liên minhchâu Âu đưa ra. Trong nhóm này có cả một số nền kinh tế lớn của khu vực như Anhhay Pháp.

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số (2)

Chi tiêu vào phúc lợi xã hội và một số chương trình khác củachính phủ đã tăng nhanh trong thập kỷ qua, đẩy tỷ lệ nợ công của khắp các nướctrong khu vực lên cao.

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số (3)

Vấn đề nợ của Hy Lạp cũng không phải mới. Từ khi chuẩn bịgia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2000, Hy Lạp đã có tỷ lệ nợcao. Ý và Bỉ cũng khốn khổ với các khoản nợ lớn.

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số (4)

Quy mô các nền kinh tế được thể hiện qua mức độ to nhỏ củahình. Trong bảng là so sánh GDP năm 2010 của các nền kinh tế thuộc Liên minhchâu Âu. Kinh tế Hy Lạp có quy mô nhỏ thế nhưng nỗi sợ của khả năng Hy Lạp vỡnợ đã làm xói mòn niềm tin vào đồng euro và khiến nhà đầu tư khắp thế giới sợhãi.

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số (5)

Dù các nước quanh Hy Lạp nợ không ít, tuy nhiên vấn đề củaHy Lạp nổi cộm lên. Hy Lap có tỷ lệ ngân sách cao nhất tại châu Âu, lên tới15,4% GDP năm 2009, cao hơn rất nhiều so với mức trần 3% theo giới hạn của Liênminh châu Âu.

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số (6)

Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ so với Đức: Khikhủng hoảng trở nên tồi tệ hơn, chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ củamột số nước so với trái phiếu chính phủ Đức đã tăng nhanh. Lợi suất trái phiếuchính phủ Đức được coi như chuẩn an toàn của châu Âu.

Thực trạng nợ công châu Âu qua những con số (7)

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung