TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế thu nhập của người giàu tại Mỹ giảm 2/3 trong 40 năm qua

07-04-2010 - 12:05 PM | Tài chính quốc tế

Thuế thu nhập của người giàu tại Mỹ giảm 2/3 trong 40 năm qua

Nếu ngày nay những người Mỹ thu nhập trên 150 nghìn USD/năm đóng thuế với mức tương đương năm 1960, nguồn thu của chính phủ Mỹ mỗi năm sẽ tăng thêm 281 tỷ USD

Theo số liệu từ Wealth for the Common Good, tổ chức với sự tham gia của một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cá nhân giàu có ủng hộ chính sách chia sẽ sự thịnh vượng và công bằng thuế, công bố báo cáo mới về thuế đánh vào người giàu và người thuộc tầng lớp trung lưu tại Mỹ.

Theo đó, từ năm 1955 đến năm 2007, mức thuế của 400 người có thu nhập cao nhất tại Mỹ giảm khoảng 2/3. Trong khi đó, mức thuế đối với nhóm người thuộc tầng lớp trung lưu, theo tính toán của WGC, tăng khoảng 1%.

Nếu 400 người giàu nhất Mỹ đóng thuế với tỷ lệ tương đương như thập niên 1960, chính quyền liên bang sẽ thu được thêm khoảng 48 tỷ USD/năm. Nhóm này tính toán rằng mức thuế đối với những người thu nhập trên 150 nghìn USD/năm (1.000 người Mỹ mới có 1 người có mức thu nhập này) đã giảm khoảng một nửa từ năm 1960.

Nếu ngày nay hai nhóm người trên phải đóng thuế với mức tương đương năm 1960, nguồn thu của chính phủ Mỹ mỗi năm sẽ tăng thêm 281 tỷ USD (con số này đã bao gồm 48 tỷ USD mà nhóm 400 người giàu nhất đóng và không hề tính đến khả năng người giàu có thể kiếm ít tiền hơn hoặc gian lận nhiều hơn – nếu mức thuế cao hơn.”

Tổ chức WCG được đồng sáng lập vào năm ngoái bởi Chuck Collins, người thừa kế tài sản của Oscar Mayer. Năm 2003, ông là đồng tác giả một cuốn sách với William Gates, cha của người sáng lập ra tập đoàn Microsoft, ông Bill Gates. Cuốn sách này kêu gọi thu hồi thuế của liên bang.

Website của WCG kêu gọi chia sẻ sự thịnh vượng và công bằng thuế.

Cơ quan thuế vụ Mỹ cũng đưa ra quan điểm tương tự WCG đối với việc thuế của nhóm 400 người giàu có nhất Mỹ.

Danh sách IRS 400, một nghiên cứu không được phát hành thường xuyên và không nêu rõ tên, có một phần ảnh hưởng từ danh sách 400 người giàu nhất của Forbes. Tuy nhiên có một sự khác biệt, IRS đo tổng thu nhập hàng năm còn Forbes tính toán tài sản ròng.

WCG không phải là tổ chức duy nhất cho rằng người giàu đang đóng thuế thấp hơn so với trong quá khứ. Chính chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett, đã cho biết thư ký của ông đóng thuế với tỷ lệ cao hơn ông.

Trong khi đó, nhiều người có quan điểm bảo thủ lập luận rằng thuế thấp là một cách khuyến khích tích trữ của cải mà theo họ là trung tâm tăng trưởng kinh tế và giấc mơ Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/WCG


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên