TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế và những câu chuyện của năm 2012

26-12-2012 - 18:59 PM | Tài chính quốc tế

Thuế và những câu chuyện của năm 2012

Tạp chí kinh tế Marketwatch đưa ra ba vấn đề về thuế sẽ tiếp tục làm đau đầu các nhà xây dựng chính sách Mỹ trong năm tới.

Obama tái đắc cử trước chính sách thuế mới

Trong bốn năm qua, có một thực tế là Tổng thống Barack Obama muốn tăng thuế, đặc biệt là đối với tầng lớp người giàu với khoản thu nhập trên 250.000 USD. Tuy nhiên, do nền kinh tế suy thoái, Tổng thống Obama buộc phải tiếp tục gia hạn thêm hai năm chính sách cắt giảm thuế của cựu Tổng thống Bush. 

Mặc dù thời gian chính sách thuế hết hạn là vào cuối năm nay nhưng các mức thuế suất cho năm tới và xa hơn nữa vẫn còn “mông lung”. Tại thời điểm này, điều duy nhất chắc chắn sẽ đến đó là việc tăng thuế sẽ tự động kích hoạt khi hết hạn - trừ khi Quốc hội và Tổng thống đạt được một đồng thuận khác.

Quan trọng nhất theo lịch trình là thuế thu nhập liên bang sẽ tăng cho các cá nhân và thuế đánh vào bất động sản liên bang dự kiến cũng sẽ tăng.

Theo Marketwatch, giới nhà giàu Mỹ gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với mức thuế cao hơn bắt đầu từ năm tới. Tuy nhiên, để định nghĩa chính xác tầng lớp thuộc “người giàu” là một phần của các cuộc đàm phán “vách đá tài chính”. 

Tòa án tối cao ủng hộ Obamacare và tăng thuế

Năm 2010, Tổng thống Obama đã ký kết Luật cải cách y tế (được gọi là luật Obamacare) và đã được Tòa án tối cao thông qua. Luật cải cách y tế của Mỹ được Hạ viện thông qua dự kiến mở rộng dịch vụ chăm sóc y tế cho 95% dân Mỹ. Hiện Mỹ vẫn còn chừng 32 triệu dân chưa được hưởng bảo hiểm y tế. Như vậy, chính phủ liên bang sẽ tiêu tốn khoảng 940 tỉ USD cho việc thực thi Luật này đến năm 2019. 

Quyết định của Tòa án Tối cao kết hợp với việc Tổng thống Obama tái đắc cử đảm bảo rằng Obamacare sẽ kích hoạt vào năm tới.

Theo đó, áp dụng tăng 0,9% thuế Medicare (chăm sóc người già) đối với cá nhân chưa lập gia đình với mức lương vượt quá 200.000 USD/năm. Mức thuế mới cũng áp dụng đối với mỗi cặp vợ chồng nếu tổng thu nhập của hai người vượt quá 250.000 USD/năm. Việc tăng thuế sẽ chỉ áp dụng đối với những đối tượng có thu nhập vượt quá ngưỡng, vì vậy chỉ có những người thu nhập cao sẽ bị ảnh hưởng.

Những cuộc đàm phán về “vách đá tài chính” và thuế

Thuật ngữ “vách đá tài chính” ám chỉ nguy cơ mà nước Mỹ phải đối mặt vào ngày 31/12/2012 khi một loạt các đạo luật về giảm thuế tạm thời (điều chỉnh nhiều loại thuế) sẽ hết hạn (nghĩa là thuế sẽ tăng), đồng thời luật về cắt giảm chi tiêu ngân sách nhằm thu hẹp thâm hụt cũng có hiệu lực. Những yếu tố này tác động mạnh tới cuộc sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp - trừ khi các chính trị gia có thể đồng ý về một chính sách mới để ngăn chặn nó.

Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề xuất một dự luật tạm thời, trong đó dung hòa các yêu cầu của cả phe Dân chủ và Cộng hòa. Theo đó, Obama kêu gọi Quốc hội nhất trí về dự luật tăng thuế ở mức tối thiểu đối với tầng lớp trung lưu, tạo nền tảng cho các biện pháp cắt giảm thâm hụt thêm nữa vào những năm tới.

Nhờ “bộ phim” về “vách đá tài chính”, người dân Mỹ mong đợi ít nhất một số chính sách mới về thuế sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Cho dù các nỗ lực vượt “vách đá tài chính” có đạt được hoàn toàn hay chỉ một phần thì chúng ta sẽ chứng kiến các cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa hai đảng phái chính trị của Mỹ trước khi có bất cứ đạo luật mới nào về thuế được thông qua.

Thủy Tiên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên