TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng Hải sẽ trở thành trung tâm giao dịch đồng nhân dân tệ của thế giới vào năm 2015

30-01-2012 - 16:41 PM | Tài chính quốc tế

Thượng Hải sẽ trở thành trung tâm giao dịch đồng nhân dân tệ của thế giới vào năm 2015

Chính phủ Trung Quốc khẳng định quan điểm rằng tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ được quyết định bởi chính phủ.

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đưa Thượng Hải thành trung tâm giao dịch đồng nhân dân tệ quốc tế vào năm 2015, theo kế hoạch phát triển Thượng Hải trong vai trò trung tâm tài chính quốc tế.

Kế hoạch chi tiết này mới đây được công bố bởi cơ quan hoạch định chính sách kinh tế của chính quyền thành phố Thượng Hải và chính phủ Trung Quốc, nó cho thấy tham vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tạo ra New York, London hay Hồng Kông của riêng nước này.

Trung Quốc muốn đưa Thượng Hải thành trung tâm tài chính quốc tế vào năm 2020 và các chuyên gia phân tích khẳng định động thái đưa ra ngày thứ Hai là một phần trong chiến dịch dài hạn đó.

Các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ khẳng định tuyên bố của Ủy ban phát triển và cải cách Trung Quốc (NDRC) cũng có thể coi như thông điệp của chính phủ Trung Quốc về việc biến động của tỷ giá đồng nhân dân tệ, sau khi chịu nhiều tác động từ thị trường bên ngoài trong vài tháng qua, sẽ được quyết định bởi chính phủ.

Theo một nhà kinh doanh tiền tệ tại một ngân hàng của châu Âu có chi nhánh tại Thượng Hải, có nhiều biến động trên thị trường Hồng Kông, cụ thể việc định giá đồng nhân dân tệ. khác nhiều so với thị trường nội địa Trung Quốc. Ông nói: “Như vậy tuyên bố của NDRC được công bố ở thời điểm rất nhạy cảm, chính phủ Trung Quốc một lần nữa muốn nhấn mạnh về việc họ muốn có quyết định cuối cùng liên quan đến tỷ giá đồng nhân dân tệ.”

NDRC muốn phát triển một trung tâm đồng nhân dân tệ với khối lượng giao dịch trên thị trường (không tính thị trường ngoại hối) khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ vào năm 2015, cao hơn nhiều so với con số chưa đầy 400 nghìn tỷ vào năm 2010.

Theo đó, tỷ giá giữa ngày giao dịch của đồng nhân dân tệ do Ngân hàng Trung ương công bố tại thị trường nội địa sẽ được coi như mức chuẩn cho cả giao dịch đồng nhân dân tệ ở nội địa và nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc đồng thời cũng sẽ khuyến khích các công ty nước ngoài phát hành cổ phiếu bằng đồng nhân dân tệ tại thị trường chứng khoán nội địa Trung Quốc, tuy nhiên khung thời gian cụ thể không được công bố.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên