TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại thế giới năm 2009 đi xuống mạnh nhất trong hơn nửa thế kỷ

25-02-2010 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Thương mại thế giới năm 2009 đi xuống mạnh nhất trong hơn nửa thế kỷ

Thị trường không khỏi lo lắng khi cho biết hiện nay có quá nhiều lỗ hổng và bất ổn trong việc hối thúc các bộ trưởng đến tham gia vòng đàm phán vào cuối tháng 3/2010.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Tư, Tổng giám đốc Tổ chức thương mại Thế giới cho biết thương mại toàn cầu năm 2009 đi xuống khoảng 12% thế nhưng gần đây đang phục hồi trở lại.

Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới cho biết tổ chức đã điều chỉnh tính toán về mức suy giảm của thương mại toàn cầu năm 2009 từ mức công bố trước đó là 10%, tuy nhiên không hề đưa ra dự báo nào về thương mại toàn cầu năm 2010.

Trong một chuyến thăm và làm việc tới Brussell, ông Lamy nói: “Thương mại toàn cầu đi xuống là hậu quả tất yếu của khủng hoảng tài chính toàn cầu, mức độ suy giảm khoảng 12% và ghi nhận mức đi xuống sâu nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.”

Khi được đề nghị đưa ra dự báo về thương mại toàn cầu năm 2010, ông từ chối đưa ra bất kỳ con số nào: “Thực tế thương mại toàn cầu đã hồi phục. Việc liệu thương mại toàn cầu có hồi phục dài hạn hay chỉ trong ngắn hạn còn là một điều khó đoán, nhưng rõ ràng thương mại toàn cầu đã hồi phục.”

Tại buổi hội thảo tổ chức bởi Trung tâm chính sách châu Âu, ông cho rằng việc thương mại toàn cầu hồi phục giúp người ta có một hướng thoát khỏi khủng hoảng và cần phải hoàn thành vòng đàm phán Doha.

Ông khiến thị trường không khỏi lo lắng khi cho biết hiện nay có quá nhiều lỗ hổng và bất ổn trong việc hối thúc các bộ trưởng đến tham gia vòng đàm phán vào cuối tháng 3/2010 để có thể hoàn thành vòng đám phán Doha trong năm nay.


Theo TTXVN, Dân Trí


ngocdiep

Trở lên trên