TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại toàn cầu hồi phục chưa rõ nét

18-08-2009 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Thương mại toàn cầu hồi phục chưa rõ nét

Phần lớn các quốc gia hiện nay đều có sự tăng trưởng trong thương mại, nhưng mức độ vẫn còn thấp hơn so với một năm trước

Thương mại toàn cầu – vốn đã thực sự trượt dốc vào gần cuối năm ngoái – hiện đang bắt đầu hồi phục trở lại. Tuy nhiên, mức độ hồi phục cho tới hiện nay vẫn rất nhỏ và không cho thấy dấu hiệu rõ ràng về việc việc kinh tế thế giới đang bắt đầu tăng trưởng với mức độ khả quan.

Trong tuần trước, Mỹ đã công bố xuất khẩu của nước này trong tháng 6 tăng 2,2% so với tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên trong một năm, xuất khẩu của Mỹ tăng hai tháng liên tiếp.

Theo những con số mới được công bố, phần lớn các quốc gia hiện nay đang nhận thấy có sự tăng trưởng trong thương mại, nhưng mức độ vẫn còn thấp hơn so với một năm trước. Để bù lại sự biến động của đồng nội tê, tất cả những con số đều dựa trên giá trị kim ngạch xuất khẩu tính bằng đồng USD, và chưa có sự điều chỉnh đối với lạm phát.

Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 6 tăng 1,1% những vẫn thấp hơn 31% so với một năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn lạc quan hơn so với mức giảm 42% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3.

Trong cuộc khủng hoảng tín dụng vốn phát triển rất mạnh vào gần cuối năm ngoái, cả sản lượng công nghiệp và thương mại thế giới đều giảm nhanh hơn so với nhu cầu cuối cùng cùng người tiêu dùng. Điều này đã tạo một giai đoạn hồi phục trong thương mại ngay cả khi nhu cầu tiêu dùng chưa trở lại, khi xuất khẩu được điều chỉnh đến đến nhu cầu cuối cùng.

Đây là một cơ hội tốt đối với xuất khẩu, đặc biệt là những quốc gia có quan hệ thương mại trực tiếp với Mỹ, sẽ tăng trưởng đáng kể trong vài tháng tới do nhiều ngành công nghiệp đang bổ sung dự trữ. Điều này đặc biệt đúng đối với ngành sản xuất ô tô xe máy – vốn đã gây ngạc nhiên nhờ thành công của chương trình hỗ trợ các nhà sản xuất.

Tổng số xe con, xe tải và các loại xe khác nhập khẩu của Mỹ trong nửa đầu năm 2009 chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2008, khi nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, lượng xe nhập khẩu vào Mỹ trong 6 tháng đầu năm lại giảm xuống mức thấp như vậy.

Trung Quốc, nằm trong số những quốc gia đầu tiên thông báo tình hình thương mại trong mỗi tháng đã thong báo số liệu của tháng 7 vào tuần trước. Tháng 7, thương mại của Trung Quốc tăng 3,7%. Thị phần Mỹ trong xuất khẩu Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ trước khi suy thoái bắt đầu. Điều này cho thấy dấu hiệu nhập khẩu của Mỹ trong tháng 7 sẽ bắt đầu tăng trở cao hơn.

Tuy nhiên vào lúc này, thâm hụt thương mại của Mỹ - từng như là một vấn đề chủ chốt trong hai năm trước – giờ đã bớt đáng ngại hơn nhiều. Thâm hụt đối với hàng hóa (chưa tính đến dầu mỏ) trong tháng 6 lần đầu tiên kẻ từ tháng 1/1999 đứng ở dưới mức 20 tỷ USD.

Bên cạnh đó, những con số về tình hình thâm hụt thương mại của Mỹ cho thấy thời điểm tệ hại nhất của kinh tế toàn cầu đã đi qua. Nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất tại Mỹ đang dần trở lại.

Các nhà kinh tế dự báo, tình hình thương mại thế giới sẽ ngày càng lạc quan hơn trong những tháng tới. Nhà kinh tế Abiel Reinhart của JP Morgan nhận định, xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng do hoạt động kinh tế ngày diễn biến tích cực. Tại Mỹ, nhập khẩu hàng hóa phi xăng dầu sẽ bắt đầu hồi phục sớm do nhu cầu nội địa đang tăng.

Khánh Hoa
Theo NYT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên