TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại toàn cầu sẽ chịu tác động nặng nề từ lạm phát tại Trung Quốc

18-04-2011 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Thương mại toàn cầu sẽ chịu tác động nặng nề từ lạm phát tại Trung Quốc

Và đối với nội địa Trung Quốc, lạm phát đang “xói mòn” thành quả tăng trưởng kinh tế ấn tượng của nhiều năm qua.

Ở thời điểm lãnh đạo hàng đầu của kinh tế Mỹ và châu Âu đang cố gắng giúp kinh tế tăng trưởng trở lại, Trung Quốc lại phải giải quyết vấn đề trái ngược hoàn toàn: làm sao để giữ được tăng trưởng mà không khiến lạm phát tăng quá cao.

Dấu hiệu mới nhất về việc mọi chuyện đang diễn biến quá nhanh đã có thể thấy trong ngày Chủ Nhật khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng lớn nhất nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Động thái này ngay lập tức giảm lượng tiền cho vay và là nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế.

Quyết định được đưa ra sau thông tin kinh tế Trung Quốc quý 1/2011 tăng trưởng 9,7%, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhóm nền kinh tế lớn trên thế giới.

Lạm phát cao đe dọa cướp đi vị thế “công xưởng thế giới” của Trung Quốc. Và nếu nỗ lực kiềm chế lạm phát của chính phủ Trung Quốc khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại, triển vọng của nhóm doanh nghiệp quốc tế, dù là tập đoàn đa quốc gia như GE hay các công ty đồng tại Chilê cho đến nay vốn phụ thuộc vào Trung Quốc để có tăng trưởng, sẽ hết sức u ám.

Tại Trung Quốc, lạm phát tiềm ẩn rủi ro lớn đối với ổn định xã hội. Lạm phát đã làm chấn động chính phủ nhiều nước tại Bắc Phi và Trung Đông.

Bà Carmen M. Reinhart, chuyên gia kinh tế tại viện Peterson tại Washington, cho rằng: “Rất đáng lo về lạm phát tại Trung Quốc, con số thực tế tồi tệ hơn nhiều so với con số công bố chính thức.”

Bà chỉ ra chính phủ Trung Quốc đang trong cuộc chiến giằng co, giữa việc khuyến khích kinh tế tăng trưởng và cùng lúc kiềm chế tốt lạm phát.

Giá một căn hộ trung bình tại Thượng Hải hiện khoảng hơn 500 nghìn USD. Ngay cả tại thành phố Thành Đô, thành phố cấp 2 của Trung Quốc, giá nhà của một căn nhà bình thường có giá tương đương 25 lần thu nhập hàng năm của người dân tại đây.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư vào hạ tầng và các dự án hạ tầng trị giá nhiều tỷ USD khác.

Ông Wang Jianren, một công dân 56 tuổi người Thượng Hải, thành phố sôi động với 20 triệu dân, phàn nàn rằng trong nhiều năm Trung Quốc hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế cao, thế nhưng lạm phát đang lấy mất đi thành quả đạt được.

Ngọc Diệp

Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên