TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại và FDI của Trung Quốc sẽ chịu tác động không nhỏ từ động đất tại Nhật

17-03-2011 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Thương mại và FDI của Trung Quốc sẽ chịu tác động không nhỏ từ động đất tại Nhật

Không chỉ trong nhóm đối tác thương mại lớn nhất, Nhật còn đóng vai trò nguồn cung FDI lớn thứ 4 cho Trung Quốc năm 2010.

Động đất và sóng thần khủng khiếp tại Nhật đã khiến một số chuyên gia lo sợ về tác động xấu lên kinh tế Trung Quốc.

Một quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng thương mại giữa Nhật và Trung Quốc chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Năm 2010, Nhật nằm trong nhóm đối tác thương mại quan trọng nhất của Trung Quốc. 8% hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Nhật. Theo Morgan Stanley châu Á, hàng được giao dịch nhiều nhất trong thương mại Trung Quốc – Nhật bao gồm rau, sản phẩm thịt, kim loại, máy móc và kim loại cơ bản.

Trung Quốc có thặng dư thương mại lớn nhất với Nhật trong mặt hàng dệt may, thâm hụt lớn nhất đối với máy móc và thiết bị điện.

Các chuyên gia phân tích cho rằng nhóm ngành hóa dầu, sản xuất điện, ô tô và nông nghiệp của Trung Quốc sẽ chịu tác động khi thương mại Trung – Nhật đi xuống.

Ông Liu Zhibiao, chuyên gia tại Viện hàn lâm khoa học xã hội Trung Quóc, cho rằng: “Xét đến ngành hóa dầu công nghệ cao. Trung Quốc phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm hóa dầu từ Nhật bởi cho đến nay Trung Quốc chưa thể độc lập sản xuất các sản phẩm này. Thế nhưng động đất và sóng thần đã phá hủy cơ sở hạ tầng của Nhật trong đó bao gồm hệ thống cung cấp điện và giao thông, năng lực sản xuất sản phẩm hóa dầu của Nhật sẽ giảm sút.”

Ông Liu dự báo: “Giá cả các sản phẩm hóa dầu sẽ tăng mạnh trong thời gian ngắn và chúng ta cần ý thức rõ ràng rủi ro đó.”

Động đất và sóng thần cũng sẽ khiến tiêu dùng nội địa của Nhật giảm và Nhật có thể giảm nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Nhật còn đóng vai trò nguồn cung FDI lớn thứ 4 cho Trung Quốc năm 2010.

Ngọc Diệp
Theo Xinhua


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên