TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ bác kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách do Hạ viện chấp thuận

30-07-2011 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ bác kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách do Hạ viện chấp thuận

Moody tuyên bố không hạ xếp hạng tín dụng 3 chữ AAA của Mỹ ngay lập tức ngay cả nếu không có thỏa thuận nâng trần nào bởi Mỹ vẫn đủ tiền thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Hạ viện Mỹ chấp thuận kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách của Đảng Cộng hòa, dự thảo này dù không có khả năng sẽ trở thành luật nhưng sẽ dọn đường cho nỗ lực cuối cùng để hai đảng thỏa thuận ngăn khả năng vỡ nợ liên bang.

Khi thời hạn ngày 02/08 đến gần, Hạ viện với sự áp đảo của Đảng Cộng hòa chấp thuận kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách với tỷ lệ phiếu thuận, phiếu chống 218 – 210.

Dự thảo này trước đó đã bị Tổng thống Obama bác bỏ với tuyên bố Đảng Cộng hòa không nên mất thời gian và nên tìm cách tốt hơn để thoát khỏi mớ lộn xộn hiện nay. Dự thảo thất bại tại Thượng viện với Đảng Dân chủ đang chiếm thế đa số.

Trong cùng ngày, Thượng viện đã bỏ phiếu bác dự thảo giảm thâm hụt ngân sách.

Nhiều tuần nay, hai đảng của Mỹ đã không thể thoát khỏi “trò chơi” đổ lỗi cho nhau, đẩy nước Mỹ đến bên bờ vực vỡ nợ ít có, kinh tế Mỹ có thể suy thoái trở lại và kinh tế toàn cầu biến động xấu.

Lãnh đạo các nước và tổ chức lớn trên thế giới đều đã cảnh báo về tình hình thiếu trật tự tại Washington. Ông Robert Zoellick, chủ tịch WB, trong ngày thứ Sáu nói rằng nước Mỹ đang đùa với lửa.

Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ, đã liên tục nhắc đi nhắc lại về việc Mỹ nên bảo vệ các chủ nợ, cơ quan thông tấn Trung Quốc ngày thứ Sáu khẳng định nước Mỹ đã bị “bắt cóc” bởi các chính trị gia “vô cùng vô trách nhiệm”.

Không lâu trước khi Hạ viện Mỹ bắt đầu bỏ phiếu, Moody tuyên bố sẽ không hạ xếp hạng tín dụng 3 chữ AAA của Mỹ ngay lập tức ngay cả nếu không có thỏa thuận nâng trần nào bởi Mỹ vẫn đủ tiền thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Trong khi đó Standard & Poor's cảnh báo sẽ hạ xếp hạng nếu không có thỏa thuận nào để giải quyết vấn đề ngân sách, động thái có thể khiến chi phí lãi vay của Mỹ tăng cao và tác động xấu đến đà phục hồi kinh tế.

Ngọc Diệp
Theo AP, USAToday

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên