TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng Viện Mỹ chấp thuận kế hoạch 700 tỷ USD

02-10-2008 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Thượng Viện Mỹ chấp thuận kế hoạch 700 tỷ USD
Ảnh: Reuters

Thượng Viện Mỹ vào tối ngày thứ Tư (01/10) đã chính thức thông qua kế hoạch 700 tỷ USD hỗ trợ ngành tài chính. Kế hoạch này đã bị Hạ Viện từ chối cách đây chỉ hai ngày.

Sau 3 giờ họp và bỏ phiếu, số phiếu thuận – phiếu chống như sau: 74-25.  Cả hai ứng cử viên tổng thống Barack Obama và John McCain đều đã bỏ phiếu thuận.
 

Cũng giống như bản kế hoạch đã bị Hạ Viện từ chối, điểm cốt lõi trong dự thảo đưa lên Thượng Viện lần này vẫn là chính quyền Bush sẽ mua lại một số chứng khoán và khoản nợ xấu liên quan đến thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn của một số tổ chức tài chính Mỹ. Bộ Tài Chính Mỹ sẽ được nhận ngay 250 tỷ USD.

 

Những loại tài sản này đã gây khủng hoảng lòng tin trong thị trường. Mục đích chính của bản kế hoạch là giúp các ngân hàng tiến hành hoạt động tín dụng bình thường sau khi họ không còn phải chịu gánh nặng từ khoản nợ xấu.
 
Việc thị trường chứng khoán Mỹ mất hơn 1.000 tỷ USD sau khi Hạ viện từ chối kế hoạch này trong lần bỏ phiếu trước là một phần nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi ý kiến ở Thượng Viện lần này.
 

Những thay đổi mới trong bản dự thảo kế hoạch đưa lên nhằm mục đích lấy thêm sự ủng hộ từ những nghị sỹ Đảng Cộng Hòa, đặc biệt là tại tại Hạ Viện, những người cách đây 2 ngày đã bỏ phiếu chống kế hoạch trên.

 

Hạ Nghị Viện sẽ họp bàn xem xét quyết định trên của Thượng Viện vào thứ 6 tuần này (ngày 03/10).
 
Bản kế hoạch này nếu được Hạ Viện thông qua, sẽ là lần can thiệp lớn nhất của chính phủ vào nền kinh tế kể từ Đại Khủng Hoảng năm 1929.
 
Chi tiết kế hoạch như sau:
 

Bộ Tài Chính sẽ mua lại chứng khoán và khoản nợ xấu liên quan đến thị trường thế chấp bất động sản dưới chuẩn. Bộ Tài Chính sẽ nhận ngay 250 tỷ USD để tiến hành việc này.

 

Bản dự thảo đưa lên Thượng Viện lần này có một số điều khoản hỗ trợ người nộp thuế. Bộ Tài Chính sẽ phải bồi hoàn thiệt hại cho người đóng thuế từ chương trình sau 5 năm. Bộ Tài Chính sẽ nắm cổ phần tại các công ty bán lại tài sản cho chính phủ.

 

Bộ Tài Chính phải lập nên một chương trình bảo hiểm để đảm bảo tài sản của các công ty, trong đó bao gồm chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp được mua trước ngày 14/03/2008.

 

Mức lương thưởng của giám đốc điều hành các công ty bán lại tài sản cho chính phủ sẽ bị giới hạn. Một điều khoản dự phòng như sau: Bất kỳ mức thưởng nào giành cho giám đốc điều hành sẽ phải được hoàn trả nếu sau đó thanh tra phát hiện ra công bố lợi nhuận có điểm sai sót.
 

Cuối cùng, sẽ có hai ban giám sát. Ban thứ nhất có tên ban ổn định tài chính (Financial Stability Board) bao gồm chủ tịch FED, Chủ tịch Ủy Ban chứng khoán và Ngoại hối (the Securities and Exchange Commission), người đứng đầu của Cơ quan tài chính nhà đất Liên Bang (Federal Home Finance Agency), đại diện của Cơ quan phát triển nhà ở và đô thị (the Housing and Urban Development) và Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ.

 

Ban ổn định tài chính (Financial Stability Board) sẽ phải báo cáo lên ban thứ hai bao gồm 5 đại diện được đề cử bởi nghị sỹ thuộc cả hai Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong Thượng Nghị Viện và Hạ Nghị Viện.

 

Một số điểm điều chỉnh như sau:
 
Điểm điều chỉnh đầu tiên được là nâng trần bảo hiểm của liên bang đối với các khoản tiền tiết kiệm của người dân từ 100.000 USD hiện nay lên 250.000 USD để ngăn chặn tình trạng rút tiền ồ ạt khỏi các ngân hàng. Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi (FDIC) sẽ được vay tiền từ Bộ Tài Chính trong trường hợp cần ứng cứu khẩn cấp đối với các ngân hàng.

 

Đề xuất sửa đổi lớn thứ hai là sửa lại các quy định về kế toán. Theo đó các ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng và tiết kiệm phải thường xuyên đánh giá lại giá trị tài sản của họ, trong đó có các cổ phiếu và chứng khoán liên quan tới thế chấp, cho phù hợp với mức giá của thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng giấu giếm thua lỗ khá phổ biến như trong thời gian vừa qua.

 

Bản kế hoạch 700 tỷ USD mới lần này còn mở rộng tín dụng thuế cho việc nghiên cứu và phát triển, mở rộng tín thuế trẻ em để bảo vệ hàng triệu gia đình, ngoài ra là hỗ trợ thuế cho nạn nhân của bão lụt và thảm họa thiên nhiên.
 
Mở rộng chương trình ưu đãi thuế năng lượng tái sinh đối với các cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm việc chiết khấu giá mua các tấm pin nhiên liệu mặt trời. Chương trình cắt giảm thuế này có trị giá 17 tỷ USD.
 

Không chỉ có vậy người Mỹ sẽ chưa phải đóng khoản thuế ATM (Alternative Minimum Tax) trong thời hạn 1 năm nữa. Nhiều người Mỹ gọi đây là khoản thuế thu nhập của người giàu. Có khoảng 24 triệu hộ gia đình Mỹ phải đóng khoản thuế này.


 
 
Trung Thành
Theo CNN
 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên