TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng Viện Mỹ chấp thuận kế hoạch cải tổ ngành tài chính

21-05-2010 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Thượng Viện Mỹ chấp thuận kế hoạch cải tổ ngành tài chính

Dự thảo cải tổ ngành tài chính với biện pháp mạnh tay nhất trong 70 năm có thể được Tổng thống Obama ký thông qua thành luật trước ngày 04/07.

Chịu áp lực từ dư luận, Thượng viện Mỹ trong ngày thứ năm đã chấp thuận cho kế hoạch cải tổ ngành tài chính với trọng tâm vào các ngân hàng lớn.

Thay đổi đưa ra từ dự luật này mạnh tay nhất từ thời kỳ Đại Khủng hoảng 1930.

Thượng Nghị sỹ bỏ phiếu với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống 59-39 để chấm dứt tranh luận và đưa dự thảo cải tổ ngành tài chính tiến gần hơn tới việc trở thành luật.

Tổng thống Obama đã ưu tiên cho dự luật này sau khi dự luật cải tổ ngành y tế của ông được thông qua vào tháng 3/2010.

Tổng thống Obama cho biết ngành tài chính Mỹ đã cố gắng cản trở dự luật cải tổ bằng hàng triệu USD và nhiều nhà vận động hành lang.

Thượng Nghị sỹ Đảng Dân chủ nhờ thế đa số của mình đã có lợi thế trong việc thông qua dự luật cải tổ trên.

Dự thảo này cần phải tương đồng với phiên bản được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 12/2010.

Ông Barney Frank, chủ tịch Ủy ban tài chính Hạ viện, cho biết sẽ không có quá nhiều bất đồng giữa Thượng viện và Hạ viện và ông dự báo dự thảo sẽ được Tổng thống Obama ký thông qua thành luật trước ngày 04/07.

Dự thảo kêu gọi giám sát tốt hơn những rủi ro trong hệ thống tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn để “đánh sập” các tổ chức tài chính lớn không hoạt động đúng hướng gây ảnh hưởng tiêu cực.

Dự thảo cũng đưa ra thay đổi đối với các loại chứng khoán phức tạp được cho là đã góp phần tạo ra khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngoài ra dự thảo cũng bao gồm điều khoản bảo vệ người tiêu dùng.

My Hoàng
Theo Dân Trí/AP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên