TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ lên kế hoạch bỏ phiếu nâng trần nợ

08-10-2013 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ lên kế hoạch bỏ phiếu nâng trần nợ

Ông Obama có thể nâng trần nợ trừ khi 2/3 Quốc hội bỏ phiếu phản đối.

Tổng thống Barack Obama nhắc lại rằng ông sẽ không đàm phán với đảng Cộng hòa về việc chính phủ đóng cửa một phần và trần nợ. Đảng Dân chủ đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu cho dự luật về trần nợ. 

Phát biểu trong chuyến thăm tới Cơ Quan Liên Bang Đặc Trách Tình Huống Khẩn Cấp (FEMA) ở Washington, ông Obama nói: “Chúng tôi sẽ không đàm phán dưới áp lực từ nguy cơ nền kinh tế gặp thảm họa’. 
 
Theo Richard Durbin - Thượng nghị sĩ đến từ bang Illionois, đảng Dân chủ đang xem xét chiến lược cho phép ông Obama nâng trần nợ mà không cần đến sự ủng hộ hoàn toàn của đảng Cộng hòa. Cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày 11/10, trong bối cảnh cuộc tranh cãi về đóng cửa chính phủ và trần nợ đã gộp vào nhau. 


Phương pháp giúp ông Obama có quyền nâng trần nợ lần đầu tiên được đưa ra từ năm 2011, bởi người lãnh đạo nhóm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Theo đó, ông Obama có thể nâng trần nợ trừ khi 2/3 Quốc hội bỏ phiếu phản đối.  

Durbin cũng cho biết kế hoạch của Thượng viện là nâng trần nợ thêm 1 năm nữa và như vậy sau cuộc bầu cử năm 2014, chính phủ Mỹ mới phải tiếp tục đối mặt với vấn đề này. Nếu thành công, ý tưởng của đảng Dân chủ là con đường để thoát khỏi bế tắcnợ bằng cách cung cấp cho cả hai bên những gì họ muốn. Obama có thể nâng trần nợ mà không cần thương lượng với đảng Cộng hòa, trong khi đảng Cộng hòa vẫn có thể khẳng định họ phản đối những nỗ lực nâng giới hạn đi vay của ông Obama. 

Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ có thể hoạt động khi ít nhất 6 Thượng nghị sĩ đếnCộng hòa ủng hộ. “Chúng tôi hi vọng họ (nghị sĩ đảng Cộng hòa) hiểu rằng nước Mỹ có thể tránh được khủng hoảng kinh tế bằng cách này”, Durbin nói. 

Chủ tịch Hạ viện John Boehner sẽ phải cho phép bỏ phiếu về kế hoạch này và phải có ít nhất 16 nghị sĩCộng hòa ủng hộ. 

Có vẻ như đảng Cộng hòa đang bị yếu thế trong cuộc tranh luận lần này. Kết quảdân ý được ABC News kết hợp với Washington Post thực hiện cho thấy 70% người được hỏi phản đối cách xử lý bế tắc ngân sách của đảng Cộng hòa (tỷ lệ tăng 7% so với cách đây 1 tuần). 51% không thích cách tiếp cận của ông Obama, không thay đổi nhiều so với trước đó. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên