TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ tiến gần tới thỏa thuận nâng trần nợ

15-10-2013 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ tiến gần tới thỏa thuận nâng trần nợ
Nhà báo vây quanh lãnh đạo nhóm đa số tại Thượng viện Harry Reid.

“Chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn”, lãnh đạo nhóm đa số tại Thượng viện Harry Reid khẳng định.

Các lãnh đạo của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cho biết họ đã đạt được những bước tiến lớn hướng tới thỏa thuận sẽ chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và ngăn nợ công chạm trần.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin từ Thượng viện thân cận với các cuộc đối thoại cho biết, thỏa thuận đang nổi lên sẽ lùi hạn chót nâng giới hạn nợ xuống ngày 7/2/2014, tài trợ cho chính phủ đến ngày 15/1. Một cuộc thảo luận về ngân sách giữa Thượng viện và Hạ viện sẽ được tổ chức vào ngày 13/12 tới.


“Chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn”, lãnh đạo nhóm đa số tại Thượng viện Harry Reid khẳng định. Reid cho biết ông hi vọng thỏa thuận có thể được thông báo vào ngày mai.  

Diễn biến tích cực này là những tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Quốc hội có thể ngăn chặn việc chính phủ Mỹ vỡ nợ và chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa đã kéo dài suốt từ ngày 1/10 tới nay. 


Nhà Trắng hôm qua cũng bất ngờ hoãn cuộc họp theo dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 3h chiều (theo giờ Mỹ) giữa Tổng thống Obama, phó Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo của Quốc hội. Điều này cũng có nghĩa là cả hai bên đang dần tiến tới việc đạt được thỏa thuận. 

Tuy vậy, bất cứ kiến nghị nào cũng có thể phải đối mặt với những chướng ngại vật ở Hạ viện. Trang Business Insider trích dẫn nguồn tin thân cận với đảng Dân chủ tại Thượng viện cho rằng thỏa thuận cuối cùng có thể bao gồm điều kiện hoãn 1 năm đối với thuế tái bảo hiểm. Chương trình Obamacare yêu cầu tất cả các bang phải thành lập chương trình tái bảo hiểm chuyển đổi với mục đích ổn định mức phí bảo hiểm. Theo đó, vào năm 2014, các công ty cung cấp dịch vụ y tế sẽ phải đóng thuế để hoàn thành quá trình chuyển đổi.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên