TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Pháp bác dự thảo ngân sách năm 2013

29-11-2012 - 12:08 PM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Pháp bác dự thảo ngân sách năm 2013
Thượng viện Pháp. (Nguồn: AFP)

Với 165 phiếu chống và 156 phiếu ủng hộ, Thượng viện Pháp ngày 28/11 đã "nói không" với dự thảo ngân sách 2013.

Việc Thượng viện bác dự thảo ngân sách với mục tiêu tạo nguồn thu bổ sung 37 tỷ USD (47,87 tỷ USD) để cân bằng thâm hụt ngân sách năm tới, đã tạo thêm sức ép đối với Tổng thống Pháp François Hollande trong việc thực hiện các cam kết mang đến thịnh vượng và tạo nhiều việc làm hơn cho 65 triệu người dân nước này.

Ngay sau khi dự thảo ngân sách, vốn được Hạ viện thông qua trước đó, bị "kẹt" tại Thượng viện, một ủy ban chung gồm bảy hạ nghị sỹ và bảy thượng nghị sỹ đã được thành lập với nhiệm vụ chính là tìm giải pháp thu hẹp bất đồng giữa hai viện của quốc hội.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng Năm vừa qua, đảng Xã hội cầm quyền đệ trình dự thảo ngân sách hàng năm, trong đó đề ra mục tiêu tiết kiệm hơn 30 tỷ euro ngay trong năm 2013 thông qua những biện pháp được coi là "khắc khổ" nhất trong ba thập kỷ qua, nhằm giảm thâm hụt ngân sách xuống còn tương đương 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) như quy định của Liên minh châu Âu (EU), so với mức 4,5% dự kiến trong năm nay.

Mặc dù Chính phủ Pháp đã thực thi nhiều biện pháp kinh tế khắc khổ không được lòng dân, song cho đến nay, những "liệu pháp sốc" này vẫn chưa phát huy tác dụng.

Theo số liệu thống kê chính thức, trong tháng 10/2012, tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp đã tăng mạnh. Đây là tháng thứ 18 liên tiếp số người mất việc làm ở nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng và đạt mức kỷ lục trong hơn 14 năm qua.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cảnh báo việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế sẽ khiến cho mục tiêu tăng trưởng 0,8% trong năm 2013 và 2% trong năm 2014 khó có thể đạt được./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên