TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thụy Sĩ "gây hấn" với khu trượt tuyết xa xỉ của Triều Tiên

20-08-2013 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Thụy Sĩ "gây hấn" với khu trượt tuyết xa xỉ của Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát công trường xây dựng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đèo Masik

Chính phủ Thụy Sĩ bác bỏ hợp đồng bán thang kéo trượt tuyết trị giá 7,6 triệu USD cho Bình Nhưỡng.

Chính phủ Thụy Sĩ hôm 19/8 đã quyết định bác bỏ hợp đồng bán thang kéo trượt tuyết cho Triều Tiên – một động thái gây cản trở tiến độ hoàn thành dự án khu nghỉ dưỡng trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" trị giá hàng triệu đôla nằm trên đèo Masik của Bình Nhưỡng.

Theo tuần báo Thụy Sĩ – SonntagsZeitung, trước đây, nhà sản xuất Bartholet Maschinenbau đã ký kết một bản hợp đồng trị giá 7,6 triệu USD với Bình Nhưỡng để cung cấp các thang kéo và cáp treo, phục vụ dự án khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đèo Masik. 

Tuy nhiên, vào phút chót, Văn phòng Các vấn đề kinh tế nhà nước Thụy Sĩ (SECO) đã bác bỏ thỏa thuận giữa công ty Bartholet Maschinenbau và chính phủ Triều Tiên, khi cho rằng đây là các mặt hàng xa xỉ nằm trong danh mục cấm xuất khẩu sang Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc.  

"Rõ ràng, đây là dự án tuyên truyền cho chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thật khó tin, khu nghỉ dưỡng này sẽ phục vụ cho cả người dân Triều Tiên", phát ngôn viên SECO -  Marie Avet trả lời hãng tin AFP. 

Trong khi đó, giới truyền thông Triều Tiên ca ngợi khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên đèo Masik tại Kanwong là dự án "con cưng" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là một trong những "khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đẳng cấp nhất thế giới" với đường trượt dài 110 km, hệ thống khách sạn và bãi đỗ xe ngầm. Ông Kim đã nhiều lần tới thị sát công trường xây dựng khu nghỉ dưỡng này và chuyến thăm gần nhất diễn ra hôm 18/8. 

Việc Triều Tiên cho xây dựng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đèo Masik trị giá hàng triệu đôla đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh người dân tại quốc gia cô lập liên tiếp sống trong cảnh thiếu thốn lương thực. Hôm 15/8, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp 98 triệu USD để cứu tế cho người dân Triều Tiên cho hết năm 2013.

Theo Minh Thu

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên