TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Tích tiểu thành đại” để giàu có như Warren Buffett

03-01-2012 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

“Tích tiểu thành đại” để giàu có như Warren Buffett

Hãy tiết kiệm từng đồng như “nhà tiên tri của Omama”. Chắc chắn bạn sẽ trở nên giàu có hơn.

Nhiều người đã cố gắng học theo phong cách đầu tư của tỷ phú Warren Buffett. Sẽ còn thêm nhiều người khác làm như vậy bởi họ cố gắng tìm kiếm ý tưởng đầu tư tốt nhất cho năm 2012. Tuy nhiên dưới đây có một mục tiêu dễ thực hiện hơn: Hãy tiết kiệm từng đồng như “nhà tiên tri của Omama”. Chắc chắn bạn sẽ trở nên giàu có hơn.

Khi đứa con đầu lòng được sinh ra, nhà tỷ phú nổi tiếng tiết kiệm Warren Buffett đã sửa một chiếc tủ quần áo thành một cái xe đẩy có mui. Với đứa con thứ hai, ông mua một cái cũi. Khi sống tại New York để nhận hợp đồng đầu tư trị giá đến 6 con số với khách hàng trong thập niên 1960, ông đã đã gọi một người bạn từ khách sạn New York Plaza đến để ông khỏi phải trả tiền dịch vụ phòng. Ông đã dùng chiếc xe Volkswagen cho đến lúc vợ ông quyết định một chiếc xe xoàng như vậy ảnh hưởng đến hình ảnh của ông và mua xe Cadillac.

Dù là đầu tư vào công ty hay mua sắm đồ cần thiết hàng ngày, chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire (hiện là người giàu thứ 3 thế giới theo tính toán của Forbes), luôn suy nghĩ rằng các khoản nhỏ rồi sẽ thành khoản lớn. Hãy nhìn vào cuộc sống theo cách này: Nếu mỗi đồng bạn giữ được, không tiêu xài hoang phí, sẽ giúp bạn có thêm tiền đầu tư cho tương lai và thậm chí có thể để dành cho kỳ nghỉ tiếp theo của bạn.

Tỷ phú Buffett đã thể hiện rõ ràng rằng việc tiết kiệm tiền không phải chỉ phù hợp với người nghèo. Vậy theo cách nghĩ của tỷ phú Buffett, hãy tìm cách cắt giảm chi tiêu trong năm nay.

Dưới đây có một số cách:

1. Hãy tự chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa cho mình. Đừng mua nó trên đường đi làm. Vào bữa tối hôm trước, hãy nấu nhiều đồ ăn hơn và để dành một ít cho ngày hôm sau.

2. Hãy mua thực phẩm đúng mùa và tận dụng cơ hội mua hàng hạ giá ở siêu thị.

3. Hãy mua hàng theo kiểu mua buôn và để đồ ăn vào tủ lạnh.

4. Không nên đi siêu thị lúc bạn đang đói.

5. Hãy tự nấu ăn thay cho việc gọi đồ ăn từ cửa hàng. Hãy chỉ ăn tại nhà hàng trong các dịp đặc biệt.

6. Khi gọi món ăn trong nhà hàng, hãy chọn món nào mà ở nhà bạn không thể nấu ngon được như họ.

7. Hãy tự chuẩn bị lấy kem cho mình. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nếu tự mua hương vị mà mình yêu thích khi loại kem đó hạ giá tại siêu thị.

8. Hãy mang theo cà phê đến chỗ làm.

9. Mang theo một chai nước để uống thay cho việc mua nước đóng chai.

10. Trừ khi nhà hàng cung cấp soda miễn phí, hãy mang theo nước riêng để uống.

11. Uống rượu hoặc cocktail trước khi đi ra ngoài ăn thay cho việc gọi chúng khi ăn tại nhà hàng. Một cốc rượu tại nhà hàng thường có giá tương đương cả chai rượu.

12. Khi tuýp thuốc đánh răng hoặc kem cạo râu gần hết, hãy cắt nó ra và dùng nốt chỗ còn lại.

Còn tiếp…

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên