TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền đầu tư vào TTCK các nước mới nổi đang chững lại

21-12-2009 - 00:22 AM | Tài chính quốc tế

Tiền đầu tư vào TTCK các nước mới nổi đang chững lại

Năm 2010 dự kiến sẽ là năm thử thách đối với nguồn vốn đầu tư vào thị trường các nước mới nổi trong bối cảnh ảnh hưởng từ các kế hoạch kích cầu của chính phủ dịu bớt.

Nguồn tiền vào các quỹ chứng khoán trong tuần kết thúc ngày 16/12/2009 chững lại.

Năm 2010 dự kiến sẽ là năm thử thách đối với nguồn vốn đầu tư vào thị trường các nước mới nổi trong bối cảnh ảnh hưởng từ các kế hoạch kích cầu của chính phủ dịu bớt.

EPFR Global công bố số liệu cho thấy tuần qua, lượng vốn vào các quỹ chứng khoán thị trường các nước mới nổi là 571,4 triệu USD, từ đầu năm đến nay, lượng vốn vào các quỹ chứng khoán các nước mới nổi là 75 tỷ USD.

Lượng tiền đầu tư vào thị trường các nước mới nổi toàn cầu (không tính Nhật, nước thuộc khu vực Mỹ - Latinh) và cổ phiếu hàng hóa, trái phiếu Mỹ và toàn cầu dự kiến lập đỉnh cao trong năm 2009.

Chỉ số MSCI của TTCK thế giới các nước mới nổi giảm đến ngày thứ 4, mức giảm là 950,21 tại thị trường New York. Chỉ số này đã hồi phục 67% trong năm nay và như vậy hồi phục từ mức suy giảm 54% của năm ngoái.

Trong số những thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhất trong năm nay, có 12 thị trường chứng khoán những nước đang phát triển.

Ông Jim McCaughan, giám đốc điều hành tại Principal Financial Investors, trong bài phỏng vấn mới nhất, nhận định: “Hãy nhìn vào các thị trường mới nổi, đà tăng trưởng của các thị trường này rất tốt. Tôi muốn cảnh báo nhà đầu tư về 2 yếu tố có thể gây ổn định trong 12 tháng tới đó là: Nước Mỹ không còn nhập khẩu hàng hóa nhiều như trước, vì thế kinh tế nhóm nước Đông Á phải định hướng lại nền kinh tế sang hướng phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường nội địa chứ không phải chỉ thuần xuất khẩu, thứ hai là thị trường hàng hóa.”

Cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc tuần qua giảm điểm sau khi chính phủ công bố về dự thảo giãn thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản sau thời kỳ giá nhà đất Trng Quốc tăng mạnh. Tín dụng tăng trưởng mạnh và kế hoạch kích cầu 586 tỷ USD có thể dẫn đến bong bóng tài sản.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức tài chính Morgan Stanley châu Á, ông Andy Xie nhận xét hiện đang tồn tại bong bóng trên thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo Dân Trí/Reuters,Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên