TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền gửi của các ngân hàng tại ECB lên cao kỷ lục

06-01-2012 - 22:48 PM | Tài chính quốc tế

Tiền gửi của các ngân hàng tại ECB lên cao kỷ lục

Như vậy các ngân hàng chuộng sự an toàn của Ngân hàng Trung ương hơn việc cho nhau vay với lãi suất cao hơn.

Tổng tiền gửi của các ngân hàng thương mại tại Ngân hàng Trung ương châu Âu lên mức cao kỷ lục mới 455 tỷ euro tương đương 582,3 tỷ USD.

Như vậy các ngân hàng chuộng sự an toàn của Ngân hàng Trung ương hơn việc cho nhau vay với lãi suất cao hơn.

Cùng lúc đó, tổng lượng tiền vay qua đêm hạ xuống mức 1,861 tỷ euro tương đương 2,382 tỷ USD, mức thấp nhất từ ngày 28/11/2011.

Như vậy người ta có thể bớt lo lắng về khả năng các ngân hàng gặp khó khăn về tài chính và đang cố gắng huy động tiền và buộc phải trả lãi suất 1,75% chứ không phải 1% mà ECB đưa ra trong các hoạt động cấp vốn bình thường.

ECB trả lãi suất 0,25% đối với các khoản tiền gửi qua đêm, thấp hơn nhiều so với con số 0,369% mà các ngân hàng có thể cho vay lần nhau trên thị trường liên ngân hàng.

Một chuyên gia về thị trường tiền tệ châu Âu khẳng định: “Các ngân hàng càng gửi tiền nhiều vào ECB chứng tỏ họ càng mất niềm tin vào nhiều tổ chức khác.”

Khi ECB cho vay ra 685 tỷ euro tương đương 876,8 tỷ USD, các ngân hàng đang trả lại khoảng 2/3 lượng tiền về Ngân hàng Trung ương.

Ngân hàng Trung ương châu Âu lo ngại về khả năng các ngân hàng sẽ gặp khó với tình trạng thắt chặt tín dụng và lập tức phản ứng bằng cách bơm dòng tiền giá rẻ ra ngập thị trường, hỗ trợ các ngân hàng khoản tiền vay không hạn chế với thời hạn từ 1 tuần đến 3 năm với lãi suất 1%.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên