TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền hỗ trợ của FED vào “túi” ngân hàng ngoại

28-12-2010 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Tiền hỗ trợ của FED vào “túi” ngân hàng ngoại

Hơn một nửa tiền vay trong chương trình lớn nhất hỗ trợ các ngân hàng mà FED đưa ra trong thời khủng hoảng, dành cho nhóm ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Mỹ.

Theo phân tích của Financial Times đối với số liệu từ FED, một số những ngân hàng mạnh nhất thế giới hưởng lợi từ kênh tín dụng khẩn cấp do FED lập ra để vực dậy niềm tin đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Hơn một nửa tiền vay trong kênh tín dụng khẩn cấp (TAF) của FED, chương trình lớn nhất mà FED đưa ra trong thời khủng hoảng, dành cho nhóm ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Mỹ. Điều này sẽ không khỏi khiến công luận chỉ trích FED.

Chương trình TAF được lập nên vào tháng 12/2007 để cung cấp các khoản vay thời hạn 1 tháng cho nhóm ngân hàng đáng tin cậy. Tháng 8/2008, FED bắt đầu cung cấp khoản vay thời hạn 3 tháng.

Ngân hàng Rabobank của Hà Lan và ngân hàng Toronto-Dominion của Canada, 2 ngân hàng duy nhất trên thế giới giữ được xếp hạng tín dụng AAA, sử dụng hơn 20 tỷ USD tiền vay từ TAF.

Ông Ed Clark, giám đốc điều hành của ngân hàng TD, cho rằng việc sử dụng TAF hoàn hoàn hợp lý ngay cả khi ngân hàng của ông chưa bao giờ đương đầu với vấn đề thanh khoản.

Ông Clark cho biết các nhà chức trách đã khuyến khích nhóm ngân hàng mạnh sử dụng chương trình như TAF để tránh ảnh hưởng đến nhóm ngân hàng yếu hơn.

Tháng 1/2008, chủ tịch FED cho rằng chương trình TAF sẽ tiếp tục được áp dụng.

Ông Clark nhận xét: “Bạn đi qua suốt cuộc khủng hoảng và có rất nhiều biện pháp được đưa ra không mang tính kinh tế nhưng phù hợp với hệ thống. Vì thế tôi không cảm thấy xấu hổ khi đã sử dụng tiền từ chương trình.”

FED từ chối bình luận về thông tin trên tuy nhiên cho biết mọi khoản tín dụng khẩn cấp đã được trả lại cùng với lãi suất và mục tiêu của chương trình là cung cấp thanh khoản.

Nhóm ngân hàng Hàn Quốc, trong đó bao gồm ngân hàng Hana Bank, Korea Development Bank, Industrial Bank of Korea và Shinhan Bank nằm trong nhóm ngân hàng nhận tiền từ TAF.

Vũ Nguyễn

Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên