TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền kích cầu của chính phủ Trung Quốc có thể đã vào chứng khoán, bất động sản

01-07-2009 - 12:31 PM | Tài chính quốc tế

Tiền kích cầu của chính phủ Trung Quốc có thể đã vào chứng khoán, bất động sản

Khoảng 20% số tiền vay ngân hàng đã được rót vào hoạt động đầu cơ cổ phiếu và khoảng 30% khác rót vào thị trường bất động sản. Điều này sẽ cản trở nỗ lực phục hồi kinh tế.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng Trung Quốc có thể đương đầu với rủi ro tiền từ kế hoạch kích cầu đã chảy vào các hoạt động đầu cơ cổ phiếu và bất động sản.

 

Bình luận trên được đưa ra đúng vào lúc chỉ số Shanghai Composite Index lập một đỉnh cao mới của năm 2009. Phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số Shanghai Composite tăng 1,6% tương đương 47,10 điểm lên mức 2.975,31 điểm. Chỉ số này đã tăng hơn 60% từ khởi đầu năm 2009.

 

Dù gần đây giá cổ phiếu và bất động sản tăng lên, nhà đầu tư hết sức hồ hởi. Tuy nhiên nếu nguồn tiền dành cho kích cầu được cho vào các hoạt động đầu cơ sẽ có thể cản trở nỗ lực của chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu.

 

Ông Wei Jianing, chuyên gia kinh tế tại một cơ quan nghiên cứu kinh tế ngang cấp nội các, tính toán cho rằng khoảng 20% số tiền vay ngân hàng đã được rót vào hoạt động đầu cơ cổ phiếu và khoảng 30% khác rót vào thị trường bất động sản.

 

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc đã hối thúc các ngân hàng hỗ trợ tín dụng như một phần trong kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ, hỗ trợ cho nền kinh tế bù lại tác động từ việc kinh tế toàn cầu đi xuống. Chính phủ đã chi tiêu nhiều tiền vào xây dựng sân bay và nhiều công trình công cộng khác.

 

Theo China Business News, ông Wei nhận định một nguồn tiền lớn vào cổ phiếu và bất động sản như vậy có thể khiến giá cả tăng cao một cách nguy hiểm.

 

Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin tổng giá trị các khoản vay mới trong tháng 6/2009 ước tính vượt 175,7 tỷ USD.

 

Tổng giá trị các khoản vay mới khoảng thời gian từ tháng 1/2009 đến hết tháng 5/2009 đạt 849 tỷ USD. Như vậy tổng giá trị các khoản vay trong nửa đầu năm 2009 có thể lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD – nếu khả năng này xảy ra, đây sẽ là nửa năm tín dụng tăng trưởng chưa từng có tại Trung Quốc.
 

 

Theo AP

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên