TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền mặt của Berkshire Hathaway gần chạm mức cao kỷ lục

06-11-2012 - 13:31 PM | Tài chính quốc tế

Tiền mặt của Berkshire Hathaway gần chạm mức cao kỷ lục

Tiền mặt của công ty đã tăng 17% lên gần 47,8 tỷ USD trong vòng 3 tháng tính đến 30/9. Con số này chỉ kém mức kỷ lục cuối tháng 6/2011 khoảng 115 triệu USD.

Số lượng tiền mặt mà tập đoàn Berkshire Hathaway nắm giữ đã leo lên gần mức kỷ lục trong quý III khi Chủ tịch kiêm Giám đốc Warren Buffett mở rộng tìm kiếm những thương vụ thâu tóm lớn.

Tiền mặt của Berskhire đã tăng 17% lên gần 47,8 tỷ USD trong vòng 3 tháng tính đến 30/9. Con số này chỉ kém mức kỷ lục cuối tháng 6/2011 khoảng 115 triệu USD. 

Buffett, 82 tuổi, nhờ lựa chọn và mua bán cổ phiếu đã xây dựng Berkshire trở thành một công ty giá trị 200 tỷ USD trong suốt 4 thập kỷ qua. Khi công ty mở rộng quy mô, tỷ phú này đã tập trung vào quản lý số cổ phần lớn nhất của mình tại Wells Fargo & Co. và International Business Machines Corp., đồng thời tìm kiếm những thương vụ thu mua trị giá hàng tỷ đôla.

Gần đây hơn, Berkshire đã thực hiện một số thương vụ trong đó có mua lại công ty phân phối thức ăn Meadowbrook Meat với giá 1,8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Thêm vào đó, theo nguồn tin thân cận, tuần trước, Berhire đã đồng ý trả 500 triệu USD để mua lại doanh nghiệp bán lẻ Oriental Trading.

Lợi nhuận leo thang

Tiền mặt của Berkshire đã tăng lên sau khi lợi nhuận ròng quý 3 tăng 72% lên 3,92 tỷ USD theo đà thăng tiến của doanh nghiệp đường sắt Burlington Northern Santa Fe và công ty năng lượng MidAmerican Energy Holdings. Công ty cũng gặt hái được kết quả tốt hơn trong những kế hoạch khác của mình. Buffett và các cộng sự đã bán 3,18 tỷ USD cổ phiếu trong vòng 3 tháng, trong khi mua vào với giá 1,18 tỷ.

Berkshire không tiến hành phát cổ tức và sẽ không mua lại cổ phiếu với giá hiện tại. Buffett cho rằng trái phiếu nằm trong những tài sản nguy hiểm nhất do lạm phát và rủi ro tiền tệ nên ông muốn đầu tư vào chứng khoán và thu mua các công ty hơn.

Biên an toàn

Trong  tháng 5, tỷ phú này đã bỏ qua một thương vụ trị giá 22 triệu USD bởi vì ông không thể đồng ý với mức giá đưa ra. Buffett nói rằng ông đang tìm kiếm những công ty có lợi thế cạnh tranh lâu dài và những công trình nằm trong biên an toàn đầu tư của mình nhằm bảo về công ty khỏi những thiệt hại nếu cuộc đánh cược không diễn biến như mong đợi.

“Ông ấy sẽ không chi 20 triệu để có 20 triệu mà sẽ chi 20 triệu để có 25 triệu”, theo Kilpatrick.

Chỉ số S&P 500 có thể khép lại năm nay với một chút thay đổi từ khi chốt vào 2/11. Dự đoán bi quan nhất là sẽ rơi xuống 17%. Berkshire đã đạt 14% trong năm nay, vượt qua mức tăng 13% của chỉ số S&P 500. 

Theo giáo sư David Kass của đại học Maryland cho biết trong tình hình bế tắc hiện nay, thị trường có thể bán tháo cổ phiếu chính là thời cơ tốt để Buffet mua vào. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bắt đầu vào ngày 6/11 và gói chính sách tăng thuế và cắt giảm chi tiêu – vẫn thường biết tới với tên gọi vách khóa tài chính có hiệu lực vào đầu năm tới có thể tạo ra cơ hội cho Berkshire nếu giá cổ phiếu giảm. 

Bằng chứng cụ thể là trong cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008, Buffett đã bỏ ra 8 triệu USD để mua vào cổ phần tại ngân hàng Goldman Sachs và công ty sản xuất đồ điện General Electric rồi sau đó nhận được khoản lãi 1,2 tỷ USD  vào năm ngoái. Ông còn chi 5 tỷ USD để mua cổ phần của Bank of America khi cổ phiếu của ngân hàng này giảm mạnh do các khoản nợ liên quan tới vay vốn mua nhà tăng lên.

Thương vụ đường sắt

Vụ thu mua và sáp nhập lớn nhất của Berkshire là mua lại BNSF với giá 26.5 tỷ USD và giờ đây giá cổ phiếu của BNSF đã tăng 31% so với thời điểm trước khi thương vụ được công bố năm 2010. 

Trong cuộc phỏng vấn với Charlie Rose trên PBS không đầy 2 tuần sau khi thương vụ đường sắt được công bố, Buffett nói rằng đó là tài sản tốt nhất mà Berkshire sở hữu trong vòng 1 thế kỷ tới và với mức giá đó bạn không thể mua được tài sản nào như vậy.

Trong một bức thư gửi các cổ đông vào tháng 2 năm ngoái, Buffett đã miêu tả sự háo hức thực hiện các thương vụ của mình như những cuộc đi săn. “Súng săn voi của chúng ta đã được nạp đạn, và ngón tay bóp cò của tôi đang ngứa ngáy rồi”.

Trần Thùy

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên