TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền vẫn đổ về nước Nga trong tháng 8

03-09-2014 - 15:56 PM | Tài chính quốc tế

Tiền vẫn đổ về nước Nga trong tháng 8

Số tiền đổ vào các quỹ ETF Nga trên TTCK Mỹ đã tăng lên bất chấp căng thẳng ở Ukraine leo thang.

Trái ngược với những lo lắng về việc Nga phải đối mặt với những lệnh cấm vận khắc nghiệt hơn từ phương Tây hay những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nga tăng trưởng chậm lại, số tiền đổ về Nga đã tăng lên trong tháng trước.  

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, các quỹ ETF giao dịch trên TTCK Mỹ tập trung vào Nga đã thu hút được 265 triệu USD trong tháng trước, tương đương 14% giá trị thị trường của các quỹ này. Đây là tỷ lệ cao nhất trong 47 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Bloomberg theo dõi, chỉ sau Bồ Đào Nha và Hồng Kông. 

Chỉ riêng quỹ ETF lớn nhất của Nga là Market Vector Russia ETF đã thu hút được 213 triệu USD, nâng tổng tài sản của quỹ này lên 1,6 tỷ USD.  

Nhà đầu tư đổ tiền vào Nga trong bối cảnh cuộc xung đột đã kéo dài 6 tháng giữa Nga và Ukraine khiến chỉ số Micex hiện ở mức giá rẻ nhất so với các thị trường mới nổi khác kể từ năm 2008. 

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (2/9), chỉ số Micex tăng 0,6%, đánh dấu phiên tăng đầu tiên trong 3 ngày và giảm bớt số điểm bị mất từ đầu năm đến nay xuống còn 6,9%. Hiện chỉ số này có hệ số P/E ở mức 5 lần, thấp hơn nhiều so với mức 12 lần của các thị trường mới nổi.

Theo Elena Ogram – nhà đầu tư tại Bank Bellevue AG (Thụy Sĩ), dường như nhà đầu tư không tin rằng tình hình ở Ukraine có thể xấu hơn rất nhiều so với hiện tại. Họ mong đợi các chỉ số sẽ hồi phục từ mức bị bán tháo. 

Trung Quốc cũng là một điểm nóng thu hút nhà đầu tư trong tháng 8 vừa qua. Các quỹ của Trung Quốc thu hút 944 triệu USD, tương đương 10% giá trị thị trường. Một loạt các số liệu về tín dụng, hoạt động sản xuất và đầu tư được công bố vừa qua khiến nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà và chính phủ nước này sẽ phải tung ra các biện pháp kích thích kinh tế.

Mặc dù chỉ số Shanghai Composite đã tăng tổng cộng 13% kể từ giữa tháng 3 đến nay, chỉ số này hiện có hệ số P/E ở mức khoảng 9 lần, thấp hơn 26% so với P/E của chỉ số MSCI Emerging Market. 

Minh Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên