tin mới
X
+
-

Tiết lộ 3 phương cách đầu tư của Warren Buffett

Không ai xa lạ gì với cái tên Warren Buffett, nhà đầu tư thành công nhất thế giới với triết lý đầu tư giá trị đã đưa ông trở thành tỷ phú có tài sản lớn thứ 3 hiện nay.

Tuy nhiên, ít ai biết trường phái giá trị đã được ông sử dụng với 3 biến thể khác nhau và các chiến lược đầu tư cũng khác nhau ở 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Đầu tư giá trị cổ điển

Trong giai đoạn đầu quản lý quỹ đầu tư (quỹ phòng hộ) từ 1957-1969, Buffett có 13 năm liên tiếp không thua lỗ và hiệu quả đầu tư luôn vượt trội so với mức tăng trưởng của chỉ số Dow Jones. Trong giai đoạn này chỉ số Dow Jones tăng trưởng trung bình là 7,4%, nhưng Buffett đã đem lại cho các nhà đầu tư góp vốn chung suất sinh lời là 23,8%. 

Tiết lộ 3 phương cách đầu tư của Warren Buffett (1)
                                 Tốc độ tăng trưởng của chỉ số Dow Jones và tỷ suất sinh lời
                                       mà Buffett đem lại cho các nhà đầu tư góp vốn chung

Những năm mới bắt đầu sự nghiệp đầu tư, Buffett tuân thủ triệt đểphương pháp đầu tư giá trị của Graham & Benjamin, phương pháp này như sau:

- Tập trung chủ yếu vào bảng cân đối kế toán của 1 công ty đểcố gắng mua những cổ phiếu được định giá dưới 30-50% giá trị thực của nó.

- Bán cổ phiếu đó khi nó tăng gần đến giá trị thực, phân bổtài sản theo nguyên tắc không bỏ chung trứng vào 1 giỏ.

Những công ty chất lượng thường ít khi được giao dịch dướigiá trị thực, nên giai đoạn này ông thường mua những cổ phiếu “dỏm”, cổ phiếu vốnhóa không cao và bị thị trường định giá quá xa dưới giá trị thực.

Ôngáp dụng sách lược này khoảng 20 năm đầu tiên, chọn cổ phiếu bị thị trường bán “khuyến mãi” thấp 50% so với giá trị thực, giữ khoảng 5 năm rồi bán ra. Chiến lượcnày đem đến cho ông lợi nhuận trung bình 20% mỗi năm, bất chấp thị trường chungtốt hay xấu.

Giai đoạn 2: Thời hoàng kim của Buffett

Giai đoạn 1 đã biến Buffett trở thành triệu phú, nhưng giai đoạn2 mới là giai đoạn thăng hoa của Buffett và khiến tên tuổi của ông được biếtđến trên toàn thế giới.

Giai đoạn này rơi vào 1970-1990 khi Buffett bắt đầu chuyểnsang mua các cổ phiếu có vốn hóa khá lớn, nổi tiếng như Washington Post,American Express, Geico. Ông đã có 1 bước tiến dài, không còn áp dụng 100% chiếnlược theo Graham nữa. Thay vào đó, ông áp dụng tư tưởng đầu tư tăng trưởng củaFisher & Munger, tập trung vào lợi nhuận lâu dài của công ty cũng như nhữngnhân tố quan trọng khác như thương hiệu, sở hữu trí tuệ, chất lượng ban quản trịcủa công ty…

Chiến lược mua công ty yếu kém bị thị trường định giá quá thấp so vớigiá trị thực đã được thay bằng chiến lược mua 1 công ty lớn, công ty thật tốt vớigiá chấp nhận được và giữ lâu dài để kiếm lợi nhuận từ sự tăng trưởng của nó. 1trong những thương vụ thành công nhất theo phương cách này đó là vụ muaWashington Post. Dưới đây là đồ thị giá của Washington Post từ lúc Buffett muanó đến nay:

Tiết lộ 3 phương cách đầu tư của Warren Buffett (2)

Trong khoảng hơn 35 năm, CP này đã tăng giá 160 lần chưa tínhcổ tức nhận được, minh chứng cho kĩ năng đầu tư siêu phàm của ông.

Giai đoạn 3: Triết lý đầu tư hiện đại của Buffett

Giai đoạn này bắt đầu từ những năm 1990 và kéo dài đếnnay. Thời gian này, Buffet đối mặt với 1 vấn đề mà các nhà đầu tư thành công đềugặp phải, đó là danh mục đầu tư của ông đã trở nên quá lớn. Vì vậy chỉ cần sựthay đổi 1% cũng có thể tạo nên những khoản lãi hoặc lỗ khổng lồ.

Vấn đề của Buffett lúc này là ông cần phải đầu tư với một lượng vốn quá lớn, vì vậy chỉ đượccân nhắc những công ty vốn hóa trên 1 tỷ USD, làm ăn ổn định đồng thời phải hiểu về việckinh doanh của công ty mục tiêu và giá mua phải được tính toán hợplý. Nếu không có nhiều công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn này, Buffett phải mở rộngđầu tư sang các công ty ở bên ngoài nước Mỹ.

Vì những lí do trên, Buffett điều chỉnh lại chiến lược đầu tư củaông, chấp nhuận suất sinh lời trên vốn đầu tư thấp hơn và chiến lược này chỉdùng cho tổ chức lớn chứ không phải chiến lược lựa chọn cổ phiếu “khuyến mãi”giống giai đoạn đầu.

Vì Berkshire Hathaway luôn có sẵn nguồn tiền phải đầu tư đểsinh lãi, Buffett có xu hướng lựa chọn các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng vốn lớn,ví dụ như thương vụ mua công ty đường sắt Burlington Northern năm 2009 trị giá26 tỉ USD hay bỏ 10,7 tỉ USD mua cổ phần IBM năm 2011. 

Bảng thống kê giá trị sổ sách của tập đoàn BerkshireHathaway dưới đây cho thấy ở giai đoạn 3 suất sinh lời của BH đã giảm đáng kểso với 2 giai đoạn trên.

Tiết lộ 3 phương cách đầu tư của Warren Buffett (3)

Thực tế ở TTCK Việt Nam gần đây, sự tung hoành của các cổ phiếuvốn hóa nhỏ thua lỗ, dễ làm giá cùng với xu hướng hiện tại ứng dụng phân tích kĩthuật nhiều hơn khiến cho trường phái cơ bản và đầu tư giá trị không còn hợpthời với nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sự tăng giá ổn định của cổ phiếu vẫnchịu rất nhiều tác động từ mặt cơ bản và giá trị cốt lõi của công ty đó. Vì vậyphương pháp đầu tư giá trị vẫn rất đáng để các nhà đầu tư nghiên cứu,  luyện tập để có thể kiếm được lợi nhuận lâudài, ổn định và thành công trên TTCK Việt Nam.

Cao Minh

Theo Trí Thức Trẻ

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung