TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng mới của Trung Quốc cao nhất 14 tháng

13-04-2012 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Tín dụng mới của Trung Quốc cao nhất 14 tháng

Các khoản vay mới bằng nhân dân tệ ượt 1 nghìn tỷ và tăng trưởng cung tiền bất ngờ tăng đánh dấu sự trở lại đường đua của kinh tế Trung Quốc sau lo ngại về "hạ cánh cứng".

Giá trị tín dụng cấp mới của Trung Quốc trong tháng 3/2012 đã đánh bại mọi dự báo, lên tới 1,01 nghìn tỷ nhân dân tệ (160 tỷ USD), một dấu hiệu mới cho thấy Bắc Kinh đang tích cực bơm tiền, cứu vãn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Sự nhảy vọt này là mức gia tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2011, khi giá trị các khoản vay mới đạt 1 nghìn tỷ NDT, đã giúp Trung Quốc không những tránh được cuộc “hạ cánh bắt buộc” mà còn thúc đẩy được nền kinh tế vào cuối năm.

Các chuyên gia kinh tế nhận định số liệu này, cùng với tăng trưởng cung tiền mạnh hơn dự báo, sẽ hạn chế khả năng hạ lãi suất của ngân hàng trung ương, bởi Bắc Kinh đã chọn nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua giãn kiểm soát tín dụng.

Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế tại Nomura Hồng Kông cho biết: “Những con số tăng mạnh trong các khoản vay mới chỉ ra rằng nhu cầu tín dụng đã phục hồi và nền kinh tế đang quay trở lại.”

Cung tiền M2 trong tháng Ba đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng, tăng 13,4% so với một năm trước đó.

Các ngân hàng cũng được dự báo sẽ tăng trưởng tín dụng thêm 8 nghìn tỷ NDT khi chính sách tiền tệ được nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cũng đã tăng 124 tỷ USD trong quý I, chạm mức 3,305 nghìn tỷ USD vào cuối tháng Ba.

Ting Lu, chuyên gia kinh tế tại Merrill Lynch-Bank of America nhận định việc tăng dự trữ cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại đường đua sau khi kinh tế chậm lại trong nửa cuối năm 2011. Ông cũng dự báo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1%, xuống 19,5% trong năm nay.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên