TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín hiệu xấu từ vụ sụp đổ của một "đại gia" cho vay của Mỹ

17-07-2009 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Tín hiệu xấu từ vụ sụp đổ của một "đại gia" cho vay của Mỹ

Vụ sụp đổ của ngân hàng CIT như một lời cảnh báo khủng hoảng tài chính thực tế vẫn chưa qua, còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Ngày 15/07, một trong những ngân hàng cho vay hàng đầu phục vụ chủ yếu cho nhóm doanh nghiệp nhỏ - CIT, cho biết chính phủ không thể giúp CIT khỏi khả năng phải xin bảo hộ phá sản.

Ngân hàng vẫn có thể tìm được một nhà đầu tư cá nhân cứu cho họ. Theo một số tính toán, CIT phải tìm được 6 tỷ USD từ nguồn vốn tư nhân và nguồn vốn này phải được đầu tư thật nhanh chóng. Trong bối cảnh hiện tại, phần lớn nhà đầu tư đều cho rằng điều đó không hề khả thi.

Cổ phiếu CIT hạ 90% trong năm nay và trong phiên giao dịch ngày thứ Năm đứng ở mức khoảng 40 cent/cổ phiếu. Nhiều khả năng CIT phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản trước thời điểm cuối tuần. Lần đầu tiên trong nhiều tháng, người ta lo ngại về khả năng khủng hoảng tài chính sẽ quay trở lại.

Ông Van Haroutunian, luật sư tại Ballon Stoll Bader & Nadler – một tổ chức đại diện cho nhóm doanh nghiệp dệt nhỏ, nhiều doanh nghiệp trong nhóm này đã vay tiền từ CIT, nhận xét vụ việc CIT nộp đơn xin bảo hộ phá sản sẽ tác động tới Main Street tương tự như vụ việc Lehman Brothers đối với phố Wall.

Ông cho biết gần đây đã nhận được rất nhiều điện thoại hỏi về việc CIT nộp đơn bảo hộ phá sản sẽ có ý nghĩa và ảnh hưởng thế nào đến công việc kinh doanh của họ, ảnh hưởng được đánh giá cực kỳ tệ hại.

Nếu ai đó từng theo dõi chi tiết cuôc khủng hoảng, người đó sẽ nhận ra nỗi sợ về sự sụp đổ của CIT đang tăng dần. Chuyên gia phân tích cho rằng các công ty bảo hiểm và nhiều nhà đầu tư lớn sẽ chịu thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Doanh nghiệp nhỏ cho rằng họ sẽ không thể tiếp cận được với tín dụng. Số lượng người thất nghiệp sẽ tăng cao, đà phục hồi kinh tế sẽ bị cản trở. Ông Barney Frank, đại diện bang Massachusetts và đồng thời là chủ tịch Uỷ ban dịch vụ tài chính Hạ nghị viện, cho biết gần đây rất nhiều người nhận xét vụ sụp đổ của ngân hàng CIT (nếu có) sẽ là vấn đề lớn đối với nền kinh tế, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ.

Chuyên gia kinh tế Edward Yardeni sau khi khảo sát đã đưa ra nhận xét: “Phần lớn doanh nghiệp nhỏ không gặp khó khăn khi tiếp cận với tín dụng trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, thế nhưng nay mọi chuyện đã khác, tín dụng sẽ không còn thuận lợi như trước nữa.”

Không nhiều chuyên gia dự đoán vụ sụp đổ của CIT sẽ gây nhiều chấn động như Lehman Brothers vào mùa thu năm ngoái. CIT, ngân hàng thương mại được thành lập cách đây 101 năm, cung cấp tín dụng cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ cũng như nhiều công ty khác cần nguồn tiền ngắn hạn cho hoạt động kinh doanh.

Cuối 2008, Bộ Tài chính Mỹ dành cho CIT 2,3 tỷ USD bằng tiền từ Kế hoạch giải trừ tài sản xấu hay còn gọi là kế hoạch 700 tỷ USD. CIT cho đến nay không còn quá nhiều ảnh hưởng như trước. Dù cổ phiếu một số ngân hàng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhà đầu tư không mấy chú ý đến thông tin CIT sắp đóng cửa. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 100 điểm.

Những chuyên gia phân tích theo dõi chặt chẽ từng nhóm ngành khác nhau công bố báo cáo về ảnh hưởng từ việc CIT đóng cửa đối với các công ty mà họ quản lý. Mối lo lớn nhất thuộc về những công ty bảo hiểm nắm lượng nợ lớn của CIT và nhóm công ty bán lẻ phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngắn hạn từ CIT. Nói chung, nhìn chung thị trường đồng thuận vụ sụp đổ của CIT không đủ để khiến một công ty nào khác ngưng hoạt động.

Chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư Keefe Bruyette & Woods nhận xét : “CIT không đủ để gây ra chấn động nào lớn đối với bất kỳ công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nào, dù vậy các công ty đó cũng chịu một số ảnh hưởng đối với danh mục đầu tư.

Sau nhiều tháng bình lặng, vụ sụp đổ của ngân hàng CIT như một lời cảnh báo còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết đối với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Chuyên gia phân tích thị trường và chuyên gia kinh tế vẫn hết sức lo ngại về hàng trăm tỷ USD trái phiếu bất động sản thương mại có khả năng mất trắng, làn sóng các ngân hàng đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp ngày một cao. Có lẽ hiện nay chưa phải lúc chúng ta tự an ủi mình rằng khủng hoảng tài chính đã qua.

Theo Time
Quang Dũng


ngocdiep

Trở lên trên