TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin nhanh quốc tế tối 21/12

21-12-2010 - 22:24 PM | Tài chính quốc tế

Tin nhanh quốc tế tối 21/12

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Nhật quý này tăng, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ thời kì tháng 4 – tháng 6/2008.

Doanh thu bán lẻ trong kì nghỉ lễ của Mỹ tăng 4,2% - mức mạnh nhất trong tuần do người tiêu dùng kết thúc đợt mua sắm của mình. Số liệu được tổng kết từ cuộc điều tra một loạt các cửa hàng bán lẻ giống nhau của hệ thống bán lẻ tại Mỹ.

Gần 74% đối tượng mua sắm hoàn tất việc mua quà vào tuần kết thúc tại ngày 18/12, khiến doanh thu tăng trưởng nhanh hơn 3 tuần trước và so với mức 56,5% của tuần trước đó.

Hoạt động mua bán nhộn nhịp lên sau khi niềm tin của người tiêu dùng tháng 11 đạt mức cao nhất trong 5 tháng, ngay cả khi một số công ty giới hạn hoạt động quảng cáo và khuyến mãi. Theo thống kê của Hiệp hội bán lẻ quốc gia, 62% người lớn muốn dùng một khoản bằng hoặc lớn hơn năm ngoái để mua quà trong dịp lễ này.

Trong bài phát biểu hôm nay tại cuộc Đối thoại kinh tế thương mại cấp cao lần thứ 3 giữa EU và Trung Quốc, phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã nói rằng, Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực của EU trong việc bình ổn tài chính. Phát biểu này tạo đà tăng điểm mạnh cho euro.

Theo ông Vương Kỳ Sơn, Trung Quốc ủng hộ các biện pháp của IMF và “đã có những hành động vững chắc nhằm giúp các thành viên EU đương đầu với khủng hoảng nợ quốc gia”.

Đồng euro hiện đứng thứ ba trong danh sách đầu cơ của Trung Quốc, quốc gia đang nắm giữ mức độ dự trữ ngoại hối kỉ lục 2,65 nghìn tỉ USD. Thủ tướng Trung Quốc Vương Gia Bảo cũng nói rằng Trung Quốc ủng hộ đồng euro ổn định và sẽ không cắt giảm tỉ lệ nắm giữ trái phiếu châu Âu.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tuyên bố sẽ “sẵn sàng” cung cấp thanh khoản để kích thích nhu cầu, chủ tịch BOJ Masaaki Shirakawa cảnh báo về rủi ro tăng lãi suất có thể xảy ra.

Việc mua lại các khoản đầu tư tín thác bất động sản và quỹ tại giao dịch đã đẩy cao giá chứng khoán, dấu hiệu cho thấy chương trình kích thích đã có tác dụng nhất định. Nhưng đồng thời, lãi suất trái phiếu Nhât Bản tăng là một nguy hại lớn, buộc BOJ phải tiếp tục hành động.

Hiện tại, BOJ duy trì quỹ mua bán tài sản của mình ở mức 5 nghìn tỉ yên (60 tỉ USD) và chương trình tín dụng ở mức 30 nghìn tỉ yên.

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Nhật quý này tăng, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ thời kì tháng 4 – tháng 6/2008.

Kể từ khi gói kích cầu được công bố vào ngày 05/10, đồng yên đã giảm 0,8% so với USD và hiện ở mức 83.67.

Toronto – Dominion Bank đã đồng ý mua lại công ty tài chính Chrysler từ Cerberus Capital Management LP với giá 6,3 tỉ USD, đưa thêm một công ty tài chính tự động vào vụ mua lại lớn thứ hai của ngân hàng này.

Thỏa thuận bao gồm 5,9 tỉ USD tài sản và 400 triệu USD lợi thế thương mại. Toronto – Dominion không định phát hành cổ phiếu.

Ngân hàng này đang sử dụng lượng vốn vượt mức để mở rộng ra nước ngoài sau khi giá trị tài sản giảm mạnh do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính. Vụ mua lại đầu tiên là với ngân hàng Montreal trong tuần trước, cũng là phi vụ lớn nhất với tổng giá trị đồng ý trả cho công ty Marshall & Ilsley là 4,1 tỉ USD.

Toronto – Dominion đặt ra mục tiêu thu lợi nhuận khoảng 1,6 tỉ USD từ các hoạt động tại Mỹ trong 3 năm tới, cao hơn so với 1 tỉ USD của năm trước.

Phiên giao dịch ngày thứ 3 chứng kiến sự tăng điểm khá mạnh mẽ nhờ thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cùng với các vụ sáp nhập đưa thị trường vốn đi lên.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục đạt các mức kỉ lục mới sau khi phá được các mức kháng cự kĩ thuật. S&P 500 tăng gần 6% trong tháng này để đạt giá trị cao nhất trong 2 năm, và tăng khoảng 21% so với giá trị thấp nhất năm nay.

Hiện tại, Dow Jones ở mức 11508,4, tăng 30,31 điểm tương đương 0,26%, S&P 500 1250,36, tăng 3,28 điểm – 0,26%, Nasdaq 2657,15, tăng 7,59 điểm – 0,29%.

Chứng khoán châu Âu tăng 0,9% trong phiên giao dịch sáng nay với khối lượng giao dịch ít, giá đồng lên mức kỉ lục. Nhà đầu tư không để tâm đến lời cảnh báo của Moody’s về việc có thể hạ bậc tín dụng của Bồ Đào Nha.

Huệ Nguyễn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên