TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin nhanh quốc tế tối 29/12

29-12-2010 - 21:56 PM | Tài chính quốc tế

Tin nhanh quốc tế tối 29/12

Lạm phát của cả châu Âu là 1,9%, vẫn nằm trong mục tiêu của ECB là dưới 2%.

Vào ngày 15/12, nhiều nhà lãnh đạo kinh tế đã đề nghị tổng thống Obama đồng ý về kỉ giãn thuế nhằm chuyển hơn 1 nghìn tỉ USD lợi nhuận từ nước ngoài về trong nước.

Số tiền này bao gồm hàng trăm triệu lợi nhuận mà các công ty Mỹ để tại các chi nhánh nước ngoài, nhằm trốn mức thuế mới lên tới 35% nếu được chuyển về nội địa, hay còn gọi là “hồi hương”. Sự giãn thuế tạm thời này sẽ khiến tiền ồ ạt đổ về Mỹ, giúp thúc đẩy kinh tế.

Như vậy, dù không ai công khai nói ra, nhưng rõ ràng các công ty đa quốc gia tại Mỹ đã tìm ra cách hợp pháp để trốn thuế từ nhiều năm nay.

Ví dụ điển hình nhất là Merck & Co Inc, nhà sản xuất dược phẩm lớn thứ 2 tại Mỹ, đã chuyển về nước hơn 9 tỉ trong năm ngoái mà không phải trả bất kì một đồng thuế nào.

Lạm phát tháng 12 tại Đức bất ngờ tăng mạnh do giá cả tăng nhanh trong tháng cuối năm, ở mức 1,9% so với 1,6% trong tháng 11. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2008. CPI tăng 1,2%, cao nhất từ tháng 12/2002.

Hiện tại kinh tế Đức tăng trưởng nhanh hơn so với các quốc gia trong khu vực châu Âu khác, khiến mức chênh lệch tiền tệ trong khu vực châu Âu càng gia tăng dẫn tới khó khăn trong việc hoạch định một chính sách phù hợp cho tất cả mọi thành viên EU.

Trong khi đó, lạm phát của cả châu Âu là 1,9%, vẫn nằm trong mục tiêu của ECB là dưới 2%.

Đồng USD giảm giá so với hầu hết các đồng ngoại tệ khác, một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã đẩy nhu cầu về tài sản lợi suất lớn hơn lên cao, trong đó có chứng khoán.

Cụ thể, USD giảm giá so với đô la Úc và New Zealand khi nhu cầu giảm trước ngày công bố thông tin thất nghiệp của Mỹ.

USD giảm giá so với Yên Nhật ngày thứ 8 liên tiếp, và hầu như không thay đổi so với euro.

Giá dầu giảm từ mức cao trong 26 tháng khi giới đầu cơ cho rằng tốc độ khôi phục kinh tế hiện nay là chưa đủ để giảm lượng cung thừa thãi hiện nay trên thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này. Giá dầu thô giao vào tháng 2 giảm 69 cent xuống 90,8 USD/thùng.

Chứng khoán tương lai giảm 0,8% sau khi một báo cáo ngày hôm qua cho thấy niềm tin người tiêu dùng giảm.

Lượng dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp đồng thời nhu cầu xăng dầu của nước này cũng tăng 4,6% trong tuần trước.

Thị trường chứng khoán Mỹ mở đầu phiên giao dịch hôm nay với số điểm tăng khiêm tốn do nhà đầu tư nghiêng về xu hướng giá xuống dựa trên viễn cảnh phục hồi kinh tế trong năm 2011.

S&P 500 tăng 6,6% trong tháng 12, hiện ở mwcs1260,37, tăng 1,86 điểm tương đương 0,15% so với phiên giao dịch trước đó, Dow Jones tăng 0,24%, 27,32 điểm leen11602,9, Nasdaq 2665,72, tăng 2,84 điểm, 0,11%.

Dân số châu Á tăng nhanh khiến sự chuyển dịch kinh tế toàn cầu vào châu lục này diễn ra nhanh hơn. Tới năm 2015, tốc độ tăng dân số của Đức, thị trường lớn nhất châu Âu, sẽ ở mức 0,2% trong khi đó của Trung Quốc là 0,4% và Ấn Độ là 1,2%.

Sự thay đổi dân số giúp định hướng kinh tế cho một quốc gia. Trong những thập kỉ trước, lượng người di cư khổng lồ đã giúp các quốc gia phát triển giảm thiểu tình trạng tăng trưởng trì trệ và sự tăng dân số ít. Hiện nay xu thế ấy đã bị đánh bật bởi suy thoái toàn cầu.

Huệ Nguyễn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên