TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin xấu bủa vây ngân hàng lớn nhất nước Đức

20-01-2014 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Tin xấu bủa vây ngân hàng lớn nhất nước Đức

Nhà băng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank vừa gây bất ngờ khi báo khoản lỗ gần 1,4 tỷ USD trong quý 4/2013.

Nhà băng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank vừa gây bất ngờ khi báo khoản lỗ gần 1,4 tỷ USD trong quý 4/2013. Cùng với đó, ngân hàng này sẽ rút khỏi nhóm 5 ngân hàng tham gia thiết lập giá vàng tại thị trường London sau khi bị nghi ngờ có hành vi thao túng giá vàng.

Tin từ Reuters cho hay, theo báo cáo kết quả kinh doanh vừa được Deutsche Bank công bố, trong quý 4/2013, ngân hàng này lỗ 1,15 tỷ Euro trước thuế, tương đương khoảng 1,35 tỷ USD. Lý do mà Deutsche Bank đưa ra cho khoản lỗ này là chi phí pháp lý và tái cơ cấu. “Đại gia” ngân hàng này cũng cảnh báo, năm 2014 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn nữa.

Trước đó, vào cuối tuần vừa rồi, hãng tin tài chính Bloomberg cho hay, Deutsche Bank sắp sửa rút khỏi nhóm 5 ngân hàng tham gia thiết lập giá vàng và bạc cố định hàng ngày tại thị trường London (London fix). Vào trung tuần tháng 12 năm ngoái, tờ Financial Times cho hay, Cơ quan Giám sát tài chính Đức (BaFin) đã triệu tập nhân viên của Deutsche Bank để điều tra vì tình nghi thao túng giá vàng trong một nỗ lực được xem là nhằm siết chặt giám sát đối với thị trường kim loại quý.

“Deutsche Bank sẽ rút khỏi việc tham gia thiết lập giá chuẩn cho vàng và bạc, sau khi chúng tôi cắt giảm mạnh hoạt động ở mảng hàng hóa cơ bản. Chúng tôi tiếp tục hoạt động kinh doanh vàng như bình thường”, Deutsche Bank cho biết trong một thông báo gửi đi bằng đường email hôm thứ Sáu tuần trước.

Vào tháng 12/2013, Deutsche Bank cho biết sẽ thu hẹp mạnh bộ phận giao dịch hàng hóa cơ bản, cắt giảm 200 nhân sự, do giá cả các mặt hàng này suy giảm mạnh, kéo theo thua lỗ ở mảng này. 

Là ngân hàng lớn nhất nước Đức, Deutsche Bank đã trải qua một năm 2013 đầy thách thức. Một loạt vụ kiện và các vấn đề pháp lý đã phát sinh giữa lúc hai đồng Giám đốc điều hành (CEO) của Deutsche Bank là Anshu Jain và Juergen Fitschen nỗ lực thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu nhằm cải thiện kết quả kinh doanh.

Deutsche Bank cho biết, trong cả năm 2013, chi phí pháp lý, bao gồm các khoản nộp phạt để dàn xếp các vụ kiện, lên tới 2,5 tỷ Euro. 

Trong đó, vào tháng 12, Deutsche Bank bị nhà chức trách Mỹ tuyên phạt 1,9 tỷ USD vì hành vi lừa dối hai công ty thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Mỹ để bán các loại chứng khoán đảm bảo bằng nợ địa ốc ngay trước thềm cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Ngoài ra, Deutsche Bank còn bị nhà chức trách châu Âu phạt 725 triệu Euro vì hành vi thao túng lãi suất Libor.

Trong mấy tuần gần đây, Deutsche Bank đối mặt với một “cơn bão” chỉ trích, khiến giới phân tích dự báo về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng ở ngân hàng này. Danh sách các vụ bê bối, điều tra và những dòng tít báo bất lợi cho Deutsche Bank ngày càng dài ra, trong khi các khoản phạt khổng lồ và doanh thu từ mảng giao dịch co cụm đang gây sức ép không nhỏ đối với lợi nhuận của ngân hàng này.

Tuy vậy, cả năm 2013, Deutsche Bank vẫn đạt mức lợi nhuận ròng là 1,08 tỷ Euro, so với mức lãi 315 triệu Euro trong năm 2012. 

Về hoạt động thiết lập giá vàng cố định hàng ngày ở London, ngoài Deutsche Bank còn có các ngân hàng khác tham gia là Barclays, Bank of Nova Scotia, HSBC và Societe Generale. Cùng với Deutsche Bank tham gia thiết lập giá bạc là Bank of Nova Scotia và HSBC. 

Giá vàng cố định tại thị trường London đã đóng vai trò giá chuẩn cho thị trường toàn cầu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Cho tới năm 2004, giá này vẫn được thực hiện bởi các nhà giao dịch đại diện cho các ngân hàng tham gia tại văn phòng tại London của công ty tư vấn tài chính Rothschild.

Theo Diệp Vũ

huongnt

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên