TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tính cách gì, cổ phiếu hiện vẫn rẻ

28-03-2012 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Tính cách gì, cổ phiếu hiện vẫn rẻ

Cổ phiếu toàn cầu đã có sự khởi đầu rất mạnh mẽ khi bước vào năm 2012, tăng khoảng 11% từ đầu năm đến nay.

Điều này dĩ nhiên xuất phát từ những chuyển biến tích cực của cuộc khủng hoảng nợ Khu vực đồng euro và của thị trường lao động Mỹ. Nhưng nhìn về dài hạn, cổ phiếu hiện vẫn khá rẻ.

Trong hơn một thập kỷ qua, phần bù rủi ro của cổ phiếu (phần lợi suất dôi ra so với lợi suất trái phiếu chính phủ - tính trung bình động 10 năm) tại các nền kinh tế phát triển đều âm (-) ở những mức độ nhất định. Đây là hiện tượng bất thường trong một hệ thống kinh tế thị trường tự do (chưa từng xảy ra kể từ những năm 1930).

Sự bất thường không chỉ thể hiện ở việc nó xuất hiện lần đầu trong vòng ngót 70 năm qua mà còn ở việc nó đi ngược lại với nguyên lý thông thường. Cổ phiếu (tài sản rủi ro nhất trong các tài sản) không thể có lợi suất thấp hơn lợi suất trái phiếu chính phủ (thường được cho là tài sản an toàn nhất). Triển vọng của trái phiếu chính phủ giờ rõ ràng đã bị giới hạn (do trần nợ tại Mỹ và khủng hoảng nợ công châu Âu). Còn cổ phiếu có lẽ sẽ có mức tăng trưởng lợi tức cao hơn đáng kể trong những năm tới do hiện đang bị định giá thấp.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy, triển vọng lợi nhuận dài hạn đối với cổ phiếu là rất tốt khi giá loại tài sản này hiện đang đặc biệt hấp dẫn. Có nhiều cách để tính giá cổ phiếu, chẳng hạn, so với giá lịch sử của chính cổ phiếu đó hoặc so với giá các tài sản khác như trái phiếu chính phủ.

Theo cách tính thứ nhất, giá cổ phiếu Mỹ hiện ở mức vừa phải, với tỷ lệ P/E của S&P 500 vào khoảng 13 lần, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá các cổ phiếu ở Khu vực đồng euro và châu Á có phần hấp dẫn hơn.

Nếu định giá cổ phiếu bằng cách so lợi tức với trái phiếu chính phủ, triển vọng lợi nhuận từ cổ phiếu còn tốt hơn. Hiện lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm là khoảng 2,2%/năm còn lợi suất bình quân từ cổ phiếu thuộc nhóm S&P 500 là 7,7%. Con số này thoạt đầu khiến nhiều người nghĩ rằng, dư địa để cổ phiếu tăng giá tương đối so với trái phiếu không còn nhiều. Lý do là lợi suất trái phiếu bắt đầu trở lại xu hướng tăng, còn giá cổ phiếu đã tăng khá nhiều và đang có dấu hiệu chững lại. Nhưng ngay cả nếu lợi suất trái phiếu tăng lên 5% (rất khó xảy ra), cổ phiếu vẫn mang lại lợi tức cao hơn lợi suất trái phiếu.

Theo Ian Scott, chuyên gia của Ngân hàng Nomura, tương quan giữa trái phiếu chính phủ Mỹ và giá cổ phiếu thường âm khi lợi suất trái phiếu dưới 5%. Khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu hiện tại và tỷ lệ này còn khá xa và sẽ chỉ tăng lên khi kinh tế phục hồi. Khi ấy, đương nhiên cổ phiếu cũng tăng giá.

Những phân tích trên là điểm tựa cho quan điểm lạc quan với thị trường cổ phiếu. Song có một lý do có thể gây băn khoăn. Đó là, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế so với GDP danh nghĩa của Mỹ, thường được biết đến với tên gọi khác là lợi nhuận biên của nền kinh tế, hiện cao hơn khá nhiều so với bất kỳ mức nào trong quá khứ. Trạng thái tương tự cũng xuất hiện ở nhiều nền kinh tế phát triển khác. Biên lợi nhuận đã cao bất thường từ trước “Đại suy thoái năm 2008/2009”, nhưng nó đã hoàn toàn bước vào một phạm vi mới kể từ sau đó.

Vấn đề mấu chốt là, liệu biên lợi nhuận có tiếp tục duy trì xung quanh mức cao chưa từng có này. Một nghiên cứu gần đây, được thực hiện bởi James Montier của Công ty quản lý quỹ đầu tư toàn cầu GMO chỉ ra rằng, khả năng đó là không thể xảy ra. Ông này cho biết, trong vài năm tới, biên lợi nhuận sẽ có thiên hướng giảm về mức ban đầu nhiều hơn, nghĩa là tăng tưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ trở lại mức trung bình. Điều này dĩ nhiên sẽ gây thất vọng cho những người bấy lâu vẫn quả quyết về triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu, nhưng nó phù hợp với quy luật quy mọi lãi suất về dài hạn – tức lãi suất không thể tăng lên quá xa mức bình quân của quá khứ.

Các công nghệ mới luôn tạo ra cơ hội cho cho các công ty cắt giảm chi phí để nâng cao lợi nhuận biên, song điều đó không kéo dài. Sẽ có nhiều công ty mới tham gia vào lĩnh vực công nghệ mới đó và cạnh tranh sẽ nhanh chóng san bằng lợi nhuận thặng dư. Đây là lý do tại sao, sự phân phối lợi nhuận trong nền kinh tế cũng là sự phân phối về tiền công và điều này bất biến trong thời gian qua.

Vậy tại sao giờ nó lại khác đi? Có hai lý do khả dĩ. Một là, quá trình toàn cầu hoá đã bổ sung thêm nguồn cung lao động hiệu quả cho nền kinh tế toàn cầu và điều này làm giảm áp lực tiền công thực tế ở thế giới phát triển, khiến cho lợi nhuận biên ở các nước này có thể còn được duy trì ở mức cao. Hai là, tỷ lệ thất nghiệp đang tăng lên ở các nền kinh tế phát triển cho phép các công ty giảm tiền công thực tế, qua đó, giúp tăng lợi nhuận biên.

Tóm lại, cổ phiếu ở các thị trường phát triển đang rẻ, nếu không so với giá quá khứ thì cũng so với giá trái phiếu. Lợi suất trái phiếu đang tăng lên không thể tác động tới tương quan này trong một tương lai có thể nhìn thấy trước. Rủi ro chính đến từ lợi nhuận biên đã rất cao hiện nay. Nhưng nếu biên lợi nhuận này có thể duy trì được ở mức cao khi quá trình toàn cầu hoá còn đang tiếp diễn, lợi tức cổ phiếu sẽ còn khấm khá hơn.

Theo Quang Huy

ĐTCK


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên