TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình hình châu Âu sau sự kiện Cộng hòa Síp

09-04-2013 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Tình hình châu Âu sau sự kiện Cộng hòa Síp

Cố gắng vụng về của ECB trong việc giải cứu Cộng hòa Síp đã làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư, gây ra sự nghi ngờ về khả năng các nhà tạo lập chính sách sẽ không thể kiềm chế khủng hoảng nợ

Ngày 25/3/2013, bộ ba chủ nợ (gồm Liên minh châu Âu EU, NHTW châu Âu ECB và Quĩ tiền tệ quốc tế IMF) đã thông qua gói cứu trợ trị giá 10 tỉ euro (13 tỉ USD) dành cho Cộng hòa Síp, đây là gói cứu trợ thứ 5 mà bộ ba này đã dành cho khu vực đồng tiền chung euro trong 4 năm qua. Và những gì xảy ra trong những ngày qua tại quốc đảo nhỏ bé này với vỏn vẹn 1,04 triệu dân đang gióng lên hồi chuông về tình hình chung của khu vực euro.

Cố gắng vụng về của ECB trong việc giải cứu Cộng hòa Síp đã làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư, gây ra sự nghi ngờ về khả năng các nhà tạo lập chính sách sẽ không thể kiềm chế được khủng hoảng nợ quốc gia tại khu vực này vốn đã bước sang năm thứ tư. Trên toàn khu vực euro, giá cổ phiếu của các ngân hàng sụt giảm tới 6,8% trong thời gian ngắn ngủi từ ngày 15-27/3/2013, trước khi các ngân hàng tại Cộng hòa Síp mở cửa trở lại. Trong thời gian này, chi phí bảo hiểm vỡ nợ trái phiếu ngân hàng châu Âu tăng 41%, chỉ số vỡ nợ của các khoản hoán đổi tín dụng tại 25 ngân hàng tăng 58 điểm lên 201 điểm.

Theo kinh tế trưởng Ken Wattret thuộc Ngân hàng BNP Paribas tại Luân Đôn, việc cho phép Quốc hội Síp đưa ra kế hoạch sai lầm đã làm tăng thêm gánh nặng tài chính và đe dọa niềm tin vào khả năng chống khủng hoảng tại châu Âu. Ông cho rằng, sai lầm phát đi từ Cộng hòa Síp, nhưng bắt nguồn từ sai lầm của các Bộ trưởng Tài chính và ECB.

Ngay từ đầu năm 2010, khi Hy Lạp cầu cứu sự hỗ trợ quốc tế, đã có nhiều tranh cãi xung quanh các biện pháp đối phó của lãnh đạo EU, đặc biệt là sự hình thành khu vực đồng tiền chung chưa hội đủ những điều kiện cần thiết, đó là các thiết chế tài chính và tính minh bạch, trung thực của các chính phủ thành viên. Khi khủng hoảng xảy ra, chính sách thắt lưng buộc bụng đã đẩy khu vực euro vào tình cảnh khó khăn, khi các khoản chi tiêu bị cắt giảm đột ngột.

Bằng chứng tại châu Âu cho thấy, các nước khu vực euro đang chật vật để thoát khỏi suy thoái vốn đã bắt đầu từ 2 năm trước đây, một phần là do các ngân hàng hạn chế tiếp cận tín dụng. Trong tháng 2/2013, tín dụng ngân hàng dành cho khu vực tư nhân giảm 0,9% so cùng kỳ năm trước, hoạt động công nghiệp giảm sâu hơn so với kỳ vọng. Đáng chú ý, các thị trường tài chính bị chia cắt đang cản trở các nước thành viên yếu trong việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp kỷ lục từ hệ thống ngân hàng. Trong 6 tháng qua, dự trữ thanh khoản tại khu vực ngân hàng đã giảm tới 50%.

Theo nhận định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Olli Rehn, kinh tế khu vực euro năm 2013 không thể tăng 0,1% như dự báo, mà sẽ giảm 0,3% sau khi giảm 0,6% vào năm 2012, lần đầu tiên khu vực này suy giảm hai năm liên tiếp kể từ khi đồng tiền chung chính thức được lưu hành vào năm 1999. Trong đó, chênh lệch tăng trưởng giữa các nước Bắc Âu và nam Âu ngày càng tăng, nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách hầu như không đạt mục tiêu đề ra. Thâm hụt ngân sách tại Tây Ban Nha là 6,7% GDP trong năm 2013 thay vì mục tiêu đề ra là 4,5% và sẽ tiếp tục thâm hụt 7,2% GDP trong năm 2014. Tại Cộng hòa Pháp, thâm hụt ngân sách năm 2012 là 4,8% GDP, cao hơn 0,3% so với mục tiêu đề ra, và mục tiêu cho năm 2013 là giảm mức thâm hụt ngân sách xuống 3,7%.

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê châu Âu, tỉ lệ thất nghiệp tại khu vực euro đã tăng lên 12% trong tháng 2/2013 và sẽ tăng lên 12,2% vào cuối năm, cao nhất tại Tây Ban Nha là 27%. Đây là một dấu hiệu cho thấy, nếu cứ tiếp tục chính sách thắt lưng buộc bụng, châu Âu sẽ ngày càng lún sâu hơn vào suy thoái. Xu hướng từ bỏ khu vực euro đang gia tăng, nổi bật là tại Italia, đa số người dân Ba Lan không tán thành chủ trương gia nhập khu vực đồng tiền chung này.

Các chuyên gia tài chính và doanh nghiệp, thậm chí các quan chức EU đều thừa nhận, khu vực này đang ở thế nguy hiểm so với các đối thủ cạnh tranh/ Trong đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu trong dài hạn và ngân sách bị cắt giảm sẽ khiến châu Âu không thể đáp ứng các nhu cầu chi tiêu trong hai thập kỷ tới. Do tình hình tài chính khó khăn, rất khó đáp ứng được chiến lược tạo việc làm trong dài hạn để có thể cải thiện năng lực cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng tại các thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, nếu không đẩy mạnh cải cách để phục hồi tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và tăng cường năng lực cạnh tranh, châu Âu rất khó tránh khỏi tình trạng hỗn loạn và bất ổn xã hội, có thể làm sụp đổ ngay cả những nước không bị tác động trực tiếp của khủng hoảng.

Theo Hoàng Thế Thỏa

huongnt

SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên