TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ chức Trung Quốc hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ

10-11-2010 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Tổ chức Trung Quốc hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ

Thị trường coi động thái của Dagong mang động cơ chính trị hơn là phân tích độc lập. Việc hạ xếp hạng tín dụng của Dagong không thể có ảnh hưởng như quyết định của S&P hay Moody.

Tổ chức xếp hạng tín dụng của Trung Quốc China’s Dagong Global Credit Rating hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống mức A+ từ AA bởi nghi ngờ về khả năng thực hiện tốt các nghĩa vụ nợ của nước này sau khi công bố thêm một chương trình nới lỏng định lượng mới.

Chuyên gia phân tích tại Dagong, một trong 5 tổ chức xếp hạng chính thức tại Trung Quốc, trong tuyên bố khi đưa ra quyết định hạ xếp hạng tín dụng nhận xét triển vọng tín dụng của Mỹ ở mức tiêu cực bởi kế hoạch mua nợ chính phủ sẽ khiến giá trị của đồng USD sụt giảm và ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của các chủ nợ.

Đối với tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu như Moody hay S&P, Mỹ đang có xếp hạng tín dụng ở mức cao nhất.

Việc hạ xếp hạng được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần này tại Hàn Quốc và khi Mỹ đẩy cao áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ để giảm thâm hụt thương mại Mỹ.

Trung Quốc bác bỏ luận điểm trên của Mỹ bằng việc chỉ trích chính sách của Mỹ đe dọa sự ổn định của nhóm nước đang phát triển.

Ông Ian Lyngen, chuyên gia về trái phiếu chính phủ tại CRT Capital Group LLC, nhận xét: “Nhìn chung thị trường coi động thái của Dagong mang động cơ chính trị hơn là phân tích độc lập. Tôi không nghĩ việc hạ xếp hạng tín dụng của Dagong có thể tạo ra ảnh hưởng như quyết định của S&P hay Moody.”

Phiên ngày hôm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản tương đương 0,08 điểm phần trăm lên 2,63% trong đợt chính phủ Mỹ phát hành 24 tỷ USD trái phiếu.

Ngày 04/11/2010, ông Xia Bin, chuyên gia tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho rằng kế hoạch 600 tỷ USD của FED là hoạt động in tiền mất kiểm soát và chương trình có thể khiến nhóm thị trường mới nổi choáng váng khi lượng vốn đầu cơ vào ồ ạt.

Dagong đang cố gắng để trở thành tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu như S&P, Moody và Fitch. Dagong xếp hạng tín dụng của Trung Quốc cao hơn Mỹ và Nhật bởi nói đến thâm hụt ngân sách tăng cao tại nhóm nước phát triển.

Tháng 9/2010, Ủy ban chứng khoán Mỹ từ chối đề nghị của Dagong để trở thành tổ chức xếp hạng tín dụng được thừa nhận tại Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên