TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa án Đức mở lối thoát cho các nước eurozone

12-09-2012 - 16:46 PM | Tài chính quốc tế

Tòa án Đức mở lối thoát cho các nước eurozone
Hình ảnh tại phiên tòa

Theo chánh án Andreas Vosskuhle, sau khi xem xét, tòa án đã quyết định ESM không vi phạm hiến pháp liên bang Đức. Sau tin này, chứng khoán châu Âu, đồng euro và giá vàng tăng đồng loạt.

Kết thúc phiên tòa hôm nay (12/9), Tòa án hiến pháp liên bang Đức vừa phát ra tín hiệu mở đường cho Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM). Quỹ cứu trợ mới trị giá 500 tỷ euro (tương đương 644 tỷ USD) được Đức công nhận là hợp pháp mặc dù Đức cũng áp đặt 1 số điều kiện nhất định trong việc sử dụng quỹ này. 

Tòa án đã bác bỏ kiến nghị của các nhóm các nhà làm luật bảo thủ đề nghị đóng cửa quỹ Cơ chế bình ổn châu Âu. Theo chánh án Andreas Vosskuhle, sau khi xem xét, tòa án đã quyết định ESM không vi phạm hiến pháp liên bang Đức. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nghĩa vụ của Đức cũng được giới hạn ở mức 190 tỷ euro. 

Những rắc rối mà ESM gặp phải cho thấy rõ sự mệt mỏi trong công tác cứu trợ của nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cả những nỗ lực bị trì hoãn của Thủ tướng Đức và các nhà hoạch định chính sách eurozone trong việc giải quyết khủng hoảng nợ của khu vực. 

Sau phán quyết này, đồng euro tăng thêm 0,3%, lên mức 1,2890 USD/euro, các chỉ số chính của chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng điểm còn giá vàng vọt lên mức cao nhất 6 tháng tại 1.742 USD/ounce.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên