TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa án Mỹ bác đơn khiếu nại của BP về sự cố tràn dầu 2010

10-06-2014 - 12:28 PM | Tài chính quốc tế

Tòa án Mỹ bác đơn khiếu nại của BP về sự cố tràn dầu 2010

Thảm họa Deepwater Horizon đã khiến Tập đoàn BP lao đao vì những khoản tiền phạt khổng lồ.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 9/6 đã bác đơn khiếu nại của Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP của Anh, liên quan khoản bồi thường cho các doanh nghiệp và cư dân sinh sống tại Vịnh Mexico bị thiệt hại trong vụ tràn dầu năm 2010 của công ty này.

BP hồi cuối tháng trước đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ đề nghị hủy bỏ lệnh yêu cầu tập đoàn này đền bù cho các nạn nhân trong sự cố tràn dầu nói trên, sau khi Tòa phúc thẩm thành phố New Orleans, bang Louisiana, bác đơn của BP với nội dung tương tự. 

Trong các đơn khiếu nại, BP cho rằng tập đoàn này phải chi hàng trăm triệu USD cho những tổn thất hoàn toàn không liên quan tới vụ tràn dầu, với số lượng nạn nhân bị thổi phồng quá mức theo các phán quyết trước đó của các tòa án địa phương.

Thảm họa Deepwater Horizon khiến Tập đoàn BP lao đao vì những khoản tiền phạt khổng lồ. Ngoài khoản nộp phạt 4,5 tỷ USD để chấm dứt các cáo buộc hình sự liên quan, năm 2012, BP đã phải chấp nhận chi 7,8 tỷ USD để đền bù cho các doanh nghiệp, cá nhân, chính quyền địa phương nhằm phục hồi kinh tế tại Vịnh Mexico để đổi lại việc họ không tham gia vụ kiện tập thể chống BP. 

Ngoài ra, BP còn chi hơn 14 tỷ USD để làm sạch và khôi phục vùng biển bị ô nhiễm.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon vào ngày 21/4/2010, làm 11 người thiệt mạng và khoảng 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển, gây ô nhiễm các bãi biển thuộc 5 bang duyên hải bờ Đông nước Mỹ, trong đó bang Louisiana và Mississipi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Đây được cho là thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên