TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toàn cảnh Scotland trước lựa chọn lịch sử

18-09-2014 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Toàn cảnh Scotland trước lựa chọn lịch sử

Scotland sẽ bỏ phiếu để trở thành một quốc gia độc lập. Tờ Business Insider liệt kê những điều bạn cần biết về sự kiện có nguy cơ phá vỡ mối lương duyên đã kéo dài 307 năm giữa Scotland và Anh.

Scotland và Anh gắn kết với nhau từ khi nào?

Đạo luật Liên minh giữa Scotland và Anh được ký ngày 16/1/1707 và có hiệu lực từ ngày 1/5/1707, hình thành nên Vương quốc Anh. Quốc hội Scotland giải tán và một Quốc hội duy nhất được hình thành tại Westminster, London.

Tại sao Scotland và Anh lại hợp nhất?

Giữa hai bên là cả một câu chuyện lịch sử phức tạp, nhưng câu trả lời ngắn gọn là Scotland cần một lực đẩy về kinh tế. Nền tài chính của nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi thất bại trong nỗ lực thành lập thuộc địa ở Panama. 

Các ý kiến xung quanh cuộc trưng cầu dân ý

Ở Scotland đang có hai nhóm đối lập nhau. Chiến dịch “Yes” vận động cho phương án Scotland độc lập trong khi chiến dịch “Better Together” ủng hộ phương án giữ nguyên hiện trạng. 

Ai là lãnh đạo của các chiến dịch?

Alex Salmond là người dẫn đầu chiến dịch “Yes”. Ông hiện đang là lãnh đạo của đảng Dân tộc Scotland (SNP). Ở phía bên kia, cựu Bộ trưởng Tài chính từ năm 2007 đến 2010 Alistair Darling là người lãnh đạo chiến dịch Better Together.

Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra khi nào?

Cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra tại Scotland. Dự kiến các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 10h tối nay theo giờ địa phương. Kết quả được công bố vào khoảng 6h sáng ngày 19/9.

Các cử tri được lựa chọn những phương án nào?

Chỉ có một câu hỏi đơn giản: “Scotland có nên trở thành một quốc gia độc lập?”. Cử tri chọn 1 trong 2 câu trả lời có hoặc không. Trên toàn Scotland có 5.579 điểm bỏ phiếu, mỗi điểm không quá 800 cử tri để đảm bảo cử tri không phải xếp hàng quá lâu.

Scotland có quyền tổ chức trưng cầu dân ý khi nào? 

Tháng 10/2012, Thủ tướng Anh David Cameron ký thỏa thuận Edinburgh đảm bảo rằng nghị viện Scotland có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập. Thỏa thuận này theo sau chiến thắng vang dội của đảng Dân tộc Scotland trong cuộc bầu cử năm 2011. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy tham vọng về độc lập ngày càng lớn mạnh của Scotland.

Ai được quyền đi bỏ phiếu?

Bất kỳ ai trên 16 tuổi và đang sống ở Scotland đều có thể bỏ phiếu. Để được bỏ phiếu, những người không sinh ra ở Scotland phải là công dân của EU hoặc khối thịnh vượng chung và hiện đang sống ở Scotland. Những người phục vụ trong quân đội hiện đang sống ở nước ngoài nhưng có đăng ký bỏ phiếu vẫn có thể bỏ phiếu.

Người Scotland không sống ở Scotland có được bỏ phiếu không?  

Câu trả lời là không. Chính phủ Scotland quyết định rằng cuộc trưng cầu sẽ ít phức tạp hơn nếu chỉ giới hạn ở những người đang sống ở Scotland. Kết quả là, 800.000 người Scotland đang sống ở các phần khác của nước Anh sẽ không được bỏ phiếu, trong khi 400.000 người đến từ các vùng còn lại của vương quốc Anh nhưng đang sống ở Scotland được phép bỏ phiếu. 

Lý do chính để ở lại Anh là gì?

Chiến dịch Better Together lập luận rằng vẫn Scotland ở lại Anh sẽ là sự lựa chọn có lợi cho cả hai bên. Được tái thành lập năm 1999, Nghị viện Scotland có thể tự quyết về những vấn đề mang tính chất địa phương như y tế, giáo dục và giao thông. Đồng thời, quốc gia nhỏ bé với 5 triệu dân như Scotland đang được hưởng lợi khi là một phần của một nền kinh tế lớn hơn. Như hiện nay, Scotland có thể dễ dàng giao thương với các phần còn lại của vương quốc Anh cũng như tiếp cận với nhiều việc làm. Scotland cũng được quân đội Anh bảo vệ và có tiếng nói trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. 

Các số liệu nói gì?

Theo tờ Wall Street Journal, các số liệu mà chính phủ Scotland công bố cho thấy một Scotland độc lập sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt tài chính. Scotland sẽ có thâm hụt ngân sách nằm trong khoảng 1,6 – 2,4% GDP, trong khi nước Anh được dự đoán có thâm hụt ngân sách ở mức 3,4% GDP.

Tuy nhiên, các số liệu này đối lập với những số liệu được công bố bởi Bộ Tài chính Anh. Anh cho rằng mỗi người Scotland sẽ có thêm 1.400 bảng mỗi năm nếu Scotland ở lại. 

Các cuộc thăm dò ý kiến nói gì? 

Hai cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy một cuộc đua sát sao giữa hai câu trả lời “có” và “không”, mặc dù lợi thế đang thuộc về phía “không”. 

Nhóm nào phản đối độc lập?

Ba đảng lớn nhất ở London gồm đảng Lao động, đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ tự do là những bên phản đối mạnh mẽ nhất. Họ cho rằng rời khỏi Anh, Scotland sẽ phải trả giá đắt. 

Thư Anh

huongnt

Theo InfoNet/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên