TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toàn cầu hợp tác chống khủng hoảng tài chính

10-10-2008 - 11:48 AM | Tài chính quốc tế

Toàn cầu hợp tác chống khủng hoảng tài chính

Nhà hoạch định chính sách kinh tế, từ Mỹ, Anh, Tây Ban Nha cho đến Nhật bản đang gấp rút tiến hành nhiều biện pháp để cứu ngành tài chính.

Chính phủ Mỹ có dự định sẽ mua cổ phiếu của một số ngân hàng trong vài tuần tới để làm dịu áp lực trên thị trường tín dụng hiện đang đóng băng.

 

Thị trường tín dụng như hiện nay nhiều khả năng đẩy kinh tế Mỹ suy thoái sâu.

 

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ và cộng sự đang cân nhắc việc mua cổ phiếu sẽ được tiến hành như thế nào, trong đó bao gồm việc chính phủ sẽ muacổ phiếu ưu đãi.

 

Động thái này nếu được tiến hành cho thấy sự chuyển hướng trọng tâm của Bộ trưởng Bộ Tài Chính trong kế hoạch ứng cứu ngành tài chính với tổng kinh phí 700 tỷ USD được thông qua vào tuần trước. Bộ Tài Chính sẽ vẫn mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp từ các tổ chức tài chính.

 

Ông Steve Bartlett, chủ tịch của Financial Services Roundtable, nhận xét Bộ Tài Chính Mỹ sẽ không chỉ tập trung vào một biện pháp ứng cứu thị trường duy nhất mà sẽ phải tập trung vào mọi mặt trận.

 

Việc thắt chặt tín dụng khiến lãi suất cho vay liên ngân hàng tăng cao, lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đang đẩy nhanh những nỗ lực để ngăn sự sụp đổ của ngành tài chính toàn cầu.

 

Tại Anh, thủ tướng Gordon Brown đã chính thức khởi động chương trình quốc hữu hóa một phần ít nhất 8 ngân hàng nước này. Tổng số tiền được tung vào thị trường là 87 tỷ USD. Ông cũng tiến hành một số biện pháp khác để hỗ trợ ngành ngân hàng.

 

Nhà hoạch định chính sách kinh tế Nhật Bản cân nhắc xem xét lại luật để cho phép chính phủ bơm tiền vào công ty tài chính khu vực. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ lập quỹ gần 70 tỷ USD để mua tài sản của các ngân hàng.

 

Bộ Tài Chính và Chủ tịch FED sẽ tiến hành họp với nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 tại Washington vào ngày hôm nay (10/10).

 

Tại Mỹ, cuộc khủng hoảng kéo dài 14 tháng đã khiến 13 ngân hàng sụp đổ, trong đó có ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Mỹ là Washington Mutual. Hiện nay, Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC) đang nhận bảo hiểm cho 8.451 ngân hàng với tổng tài sản và 13,3 nghìn tỷ USD.

 

Hà My

Theo Bloomberg

 

ngocdiep

Trở lên trên