TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toàn châu Á sẽ phải “trả giá” cho cam kết tranh cử của nữ Thủ tướng Thái Lan

17-08-2011 - 06:55 AM | Tài chính quốc tế

Toàn châu Á sẽ phải “trả giá” cho cam kết tranh cử của nữ Thủ tướng Thái Lan

Bà Yingluck Shinawatra cam kết sẽ nâng giá gạo cho nông dân Thái Lan. Giá gạo Thái Lan tăng, lạm phát toàn châu Á sẽ tăng theo và có thể vượt quá tầm kiểm soát.

Theo Bloomberg, Bà Yingluck Shinawatra trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan nhờ cam kết nâng thu nhập của người nông dân thông qua giá gạo cao hơn. Và nay toàn bộ châu Á sẽ có thể phải trả giá cho cam kết khi tranh cử của bà.

Bà Yingluck Shinawatra cho biết chính phủ sẽ mua gạo chưa xay xát từ nông dân với giá khoảng 15.000 bath tương đương 502USD/tấn vào tháng 11/2011, cao hơn mức giá 9.900 bath ở thị trường hiện tại.

Với Thái Lan trong vai trò nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, giá gạo tại khắp châp Á sẽ tăng. 87% lượng gạo của thế giới được tiêu thụ tại châu Á.

Bà Yingluck Shinawatra đã trình chính sách kinh tế của mình lên Nội các Thái Lan ngày hôm qua và dự kiến sẽ công bố công khai về chính sách này vào ngày 24/08/2011.

Ông Chua Hak Bin, chuyên gia kinh tế thuộc Bank of America ở Singapore, nhận xét: “Giá gạo cao sẽ dẫn đến lạm phát cao tại châu Á ở thời điểm lạm phát đang ở mức cao hơn mức mục tiêu của các Ngân hàng Trung ương. Lạm phát sẽ có thể trở lại mạnh mẽ.”

Việc người châu Á ưa chuộng một số loại thực phẩm, từ thịt lợn tại Trung Quốc cho đến hành tại Ấn Độ hay ớt tại Indonexia, đã khiến Ngân hàng Trung ương một số nước trong khu vực gặp khó khi ứng phó với tình trạng giá một số loại mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng mạnh.

Lạm phát tại ít nhất 10 quốc gia châu Á cho đến nay đã vượt mức trung bình của 10 năm qua và lên mức cao trong giới hạn mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách.

Theo tính toán của DBS Holding Group, Ngân hàng Trung ương tại châu Á đã nâng lãi suất cơ bản 44 lần từ tháng 3/2010 để kiềm chế lạm phát và yếu tố bất ổn của kinh tế toàn cầu sẽ khiến họ chưa vội nâng lãi suất cơ bản ít nhất thêm 1 tháng nữa.

Thời báo kinh tế Sài Gòn hôm nay đưa tin đến tháng 12-2011, giá gạo của Thái Lan (giá chuẩn cho khu vực châu Á) có thể tăng hơn 20% lên mức 700 đô la Mỹ/tấn so với mức 567 đô la Mỹ/tấn hiện nay khi các kho dự trữ gạo trên thế giới chỉ tăng 1,1% so với mức tăng 29% trong bốn năm qua.

Chuyên gia kinh tế Concepcion Calpe của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) nói: “Giá gạo thế giới từng ổn định hơn các loại ngũ cốc khác. Giờ đây, điều này đã thay đổi và giá gạo đang tăng, tình hình lương thực thế giới sẽ tồi tệ hơn. Lúa mì có thể trở thành lương thực có giá ổn định”. Hiện nay, giá lúa mì đã giảm 20% tính từ tháng 2-2011 nhờ triển vọng vụ mùa bội thu trong năm nay.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang thực hiện chính sách mua gạo của nông dân với giá cao hơn thị trường để dự trữ. Trong khi đó, theo FAO, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể giảm 6,9% trong năm nay. Sản lượng gạo của Mỹ, nước xuất khẩu gạo đứng thứ ba thế giới, sẽ giảm 20% xuống còn 6,04 triệu tấn trong năm nay khi nông dân chuyển sang trồng ngô và lúa mì nhiều hơn. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1984.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên