TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toàn châu Âu nhất trí thắt chặt ngân sách khắc khổ

31-01-2012 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Toàn châu Âu nhất trí thắt chặt ngân sách khắc khổ

Tổng thống Pháp khẳng định ông tin Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận về nợ với các chủ nợ tư nhân trong những ngày tới và ông tin ECB sẽ giúp hỗ trợ về tài chính.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã củng cố vững chắc hơn vị thế về chính trị tại châu Âu. Ngày thứ Hai, chính phủ của 25/27 nước thuộc Liên minh châu Âu đã thống nhất về thỏa thuận của Đức liên quan đến thắt chặt quy định ngân sách ngay cả khi quy định này không thể kích thích được kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh ngân sách thắt chặt thái quá hiện nay.

Chỉ duy nhất chính phủ Anh và cộng hòa Séc từ chối ký kết thỏa thuận tài khóa với các biện pháp trừng phạt mạnh tay áp dụng với nước vi phạm quy định cân bằng ngân sách.

ECB hết sức ủng hộ thỏa thuận mới bởi bao lâu nay cơ quan này đã không ngừng vận động đưa thâm hụt ngân sách tuân theo các quy định chặt chẽ.

Ông Mario Draghi, chủ tịch ECB, nói: “Nó là bước đầu tiên để hướng tới sự thống nhất về tài khóa. Chắc chắn nó sẽ giúp củng cố niềm tin vào khu vực đồng tiền chung châu Âu.”

Buổi họp thượng đỉnh kéo dài nửa ngày tập trung chủ yếu vào chiến lược kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong khi chính phủ nhiều nước trên khắp châu Âu đang phải giảm chi tiêu và tăng thuế để giảm bớt khối nợ lớn.

Thế nhưng khi nhiều quan điểm khác biệt về hạn chế của các biện pháp thắt chặt ngân sách đang tồn tại và việc Hy Lạp vẫn đang bế tắc trong quá trình bàn thảo về khủng hoảng nợ, khó có thể lạc quan về việc lãnh đạo châu Âu đang kiểm soát được tình hình khủng hoảng.

Phát biểu trong buổi họp báo, Thủ tướng Đức khẳng định rằng thỏa thuận về tài khóa và kênh giải cứu cho khu vực đồng tiền chung chỉ là bước tiến nhỏ nhưng hoàn toàn phù hợp để khôi phục niềm tin.

Tổng thống Pháp khẳng định ông tin Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận về nợ với các chủ nợ tư nhân trong những ngày tới và ông tin ECB sẽ giúp hỗ trợ về tài chính.

Châu Âu hiện đang đối đầu với áp lực từ chính phủ Mỹ, Trung Quốc, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và một số nước thành viên trong việc tăng quy mô quỹ giải cứu, thế nhưng Thủ tướng Đức đã từ chối bàn thảo về vấn đề này trước thời điểm tháng 3/2012.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên