TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Tội đồ” của ngành công nghệ thông tin Ấn Độ

10-01-2009 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

 “Tội đồ” của ngành công nghệ thông tin Ấn Độ

Ông Ramalinga Raju từng là người có công lớn gây dựng nên trung tâm công nghệ thông tin lớn tại miền Nam Ấn Độ. Nay “anh hùng” đã trở thành “tội đồ”.

Chỉ 1 tháng trước đây, ông Ramalinga Raju, người sáng lập của tập đoàn gia công phần mềm Satyam Computer Services, là một nhân vật nổi tiếng tại tập đoàn uy tín nhất Ấn Độ.

 

Ông đã thành công vang dội khi phát triển được một tập đoàn về công nghệ hoạt động hiệu quả với tổng số nhân viên khoảng 50 nghìn người.

 

Thứ Tư vừa rồi, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Doanh nhân năm 2007 từng nhận giải doanh nhân của năm từ công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Ernst & Young – ông Ramalinga Raju nay thú nhận đã làm giả sổ sách của công ty, số tiền bị khai khống lên đến hơn 1 tỷ USD.

 

Tháng 11/2008, ông là đồng chủ tịch hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế thế giới tại New Delhi. Tại hội nghị, ông phát biểu về vấn đề điều hành tại ngành công nghiệp gia công phần mềm tại Ấn Độ.

 

Ngành công nghệ thông tin Ấn Độ coi ông như một trong những nhân vật tiên phong về thành tích trong kinh doanh. Tăng trưởng của tập đoàn hàng năm lên tới 20%.

 

Tại lễ trao giải doanh nhân của năm 2007 của công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Ernst & Young, ông K.V. Kamath, giám đốc điều hành của ngân hàng hàng đầu Ấn Độ - ngân hàng ICICI, phát biểu : ”Tập đoàn Satyam là một tập đoàn luôn đổi mới. Ông Raju là một doanh nhân giỏi, ông đã mang đến sự khác biệt cho cuộc sống của hàng triệu người dân Ấn Độ.”

 

Câu chuyện về người doanh nhân của năm 2007

 

Những thành viên trong gia đình của ông Raju trước đây làm việc trong nghề nông. Khi gia đình của ông thành công lớn trong Cuộc cách mạng Xanh, ông đã đi học ở đại học Ohio – Mỹ.

 

Cuối thập niên 1970, ông hoàn thành chương trình MBA tại đại học Ohio và sau đó trở về Ấn Độ làm việc trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng.

 

10 năm sau, ông sáng lập ra Satyam cùng với các anh rể. Công ty lúc này chỉ có khoảng 20 nhân viên.

 

Tập đoàn này sau đó đã trở thành một tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực gia công phần mềm thế giới.

 

Tập đoàn Satyam thập niên 1990 đã có rất nhiều khách hàng lớn trên thế giới như General Electric và lực lượng quốc phòng Mỹ.

 

Tập đoàn Satyam phát triển vượt bậc đã giúp biến thành phố Hyderabad miền Nam Ấn Độ thành một trung tâm công nghệ thông tin mới của Ấn Độ.

 

Phát biểu với báo giới, ông đã từng nói ông rất tự hào về thành công của tập đoàn trong suốt thời kỳ khủng hoảng kinh tế vừa qua. Ông nói thêm rằng ông tự tin về khả năng lèo lái Satyam ra khỏi thời kỳ khó khăn hiện nay.

 

Tập đoàn Satyam

 

Satyam, tập đoàn dịch vụ phần mềm lớn thứ 4 của thế giới, nhận những hợp đồng gia công phần mềm có tổng giá trị khoảng 200 triệu USD từ khách hàng trên thế giới như Unilever, Nestle, DuPont, Cisco Systems, GE, Sony, và Applied Materials.

 

Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích, nhiều khách hàng lớn sẽ xem xét lại hợp đồng với tập đoàn.

 

Tập đoàn có trụ sở tại thành phố phía Nam Hyderabad và có tổng số 52.865 nhân viên.
 

Tập đoàn niêm yết cổ phiếu trên TTCK Ấn Độ năm 1991.

 

Năm 2001, tập đoàn niêm yết tại thị trường chứng khoán New York – Mỹ.

 

Năm ngoái tập đoàn đã tiếp tục niêm yết thêm cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam – Hà Lan.

 

 

Ngọc Diệp
Theo Businesweek, FT, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên