TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng bãi công biến thành cuộc bạo loạn ở Hy Lạp

27-09-2012 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Tổng bãi công biến thành cuộc bạo loạn ở Hy Lạp
Cảnh sát Hy Lạp chống bạo động. (Nguồn: AFP)

Hàng chục nghìn người gồm nhân viên chính quyền địa phương, bác sỹ, giáo viên, nhân viên đường sắt... đã tham gia cuộc tổng bãi công chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Ngày 26/9, cuộc tổng bãi công kéo dài 24 giờ nhằm phản đối các biện pháp cắt giảm chi tiêu của Chính phủ Hy Lạp đã biến thành cuộc bạo loạn sau khi một nhóm người biểu tình ném đá, chai lọ và bom xăng vào cảnh sát ở quảng trường trước tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Athens.

Nhiều thanh niên quá khích còn ném vỡ các cửa sổ và đốt lửa tại quảng trường. Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay và xe phun nước để giải tán đám đông. Hiện 100 người đã bị bắt giữ và ít nhất 5 cảnh sát bị thương.

Hàng chục nghìn người gồm nhân viên chính quyền địa phương, bác sỹ, giáo viên, nhân viên đường sắt... đã tham gia cuộc tổng bãi công do công đoàn khu vực nhà nước và tư nhân phát động này.

Khoảng 50.000 người đã tuần hành qua khu vực trụ sở Quốc hội, hô vang khẩu hiệu phản đối việc Athens phải chấp nhận các điều kiện cắt giảm chi tiêu để được nhận gói cứu trợ quốc tế mới, phản đối Liên minh châu Âu (EU) và QuỹTiền tệ quốc tế (IMF).

Cảnh sát cho biết ngoài Athens, khoảng 18.000 người đã tham gia tuần hành tại thành phố Thessaloniki. Đây là hành động phản đối quy mô lớn đầu tiên tại Hy Lạp kể từ khi chính phủ mới của nước này được thành lập 3 tháng trước. Giao thông đường bộ và đường sắt bị tê liệt, hàng chục chuyến bay bị hủy, an ninh ở thủ đô Athens đã được tăng cường.

Chính phủ Hy Lạp hiện đang hiệu chỉnh các biện pháp kinh tế khắc khổ nhằm tiết kiệm được 12 tỷ euro trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2014 - điều kiện để bộ ba chủ nợ quốc tế gồm EU, IMF và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) giải ngân khoản vay 31,5 tỷ euro trong gói cứu trợ quốc tế thứ hai trị giá 130 tỷ euro cho Athens.

Dự kiến, để đáp ứng được điều kiện này, Athens buộc phải tiếp tục cắt giảm tiền lương và lương hưu, cũng như sa thải bớt số công nhân viên hưởng lương ngân sách. Giới quan sát cho rằng động thái này có khả năng kích động thêm các cuộc biểu tình trong thời gian tới./. 

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên